“Đưa” Trường Sa đến gần hơn với đất liền

Từ ngày 18 - 26/5/2019, đoàn cán bộ Agribank do đồng chí Nguyễn Thị Phượng - Ủy viên ban Thường vụ, Trưởng ban tuyên giáo, Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn tham gia Đoàn công tác số 13 do Chuẩn đô đốc Phạm Văn Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân làm Trưởng đoàn, có chuyến công tác đi thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/7

“Đưa” Trường Sa đến gần hơn với đất liền

Với hành trình hơn 1.000 hải lý qua nơi đầu sóng ngọn gió tuy gian nan vất vả nhưng đầy ắp niềm vui, đượm thắm tình quân dân và tinh thần tự hào dân tộc.Trường Sa hôm nay đã khoác lên mình một diện mạo mới đầy sức sống của nơi đầu sóng ngọn gió.

Sức sống mới nơi Trường sa

Trường Sa – hai tiếng thiêng liêng ấy có một lực hấp dẫn khôn tả, như một lời giục giã đầy lôi cuốn từ khơi xa; nơi lớp lớp thế hệ đã đổ mồ hôi,  xương máu, sẵn sàng chiến đấu và hy sinh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong suốt hải trình, Đoàn công tác đã đến thăm, gặp gỡ, động viên cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên 11 điểm đảo và nhà giàn: Đá Lớn A, Đá Thị, Sơn Ca, Sinh Tồn Đông, Len Đao, Tiên Nữ, Núi Le B, Tốc Tan A, Phan Vinh A, Đá Tây B, Trường Sa và Nhà giàn DK1/7. Đặc biệt, trên tàu KN 491, Đoàn đã tổ chức lễ tưởng niệm các cán bộ, chiến sỹ Hải quân đã anh dũng chiến đấu và hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc nhân tháng Đại Lễ phật đản - Phật lịch 2563. Phát biểu cảm xúc trong chuyến đi Trường Sa, Chuẩn đô đốc Phạm Văn Quang chia sẻ “ Trong lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc Việt Nam, biển đảo luôn là một phần thiêng liêng không thể tách rời, không thể chia cắt. Bằng công sức, mồ hôi, nước mắt và cả tính mạng, các thế hệ người Việt đã xác lập, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển Đông, cũng như đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Mỗi nơi đến thăm, Đoàn công tác đã trực tiếp nghe lãnh đạo, chỉ huy các đảo, nhà giàn báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ trong thời gian qua. Mặc dù điều kiện ở các đảo, nhà giàn còn nhiều khó khăn nhưng cán bộ, chiến sỹ luôn đoàn kết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Các cấp ủy, chỉ huy đơn vị làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và  rèn luyện cho cán bộ, chiến sỹ nhận thức sâu sắc tình hình nhiệm vụ, xây dựng niềm tin, niềm tự hào dân tộc, ý chí quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của tổ quốc. Với tinh thần “Cả nước vì Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ luôn nhận được sự quan tâm ủng hộ cả về vật chất và tinh thần của Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban, ngành, đoàn thể, nhân dân và kiều bào ở nước ngoài. Đây là nguồn động viên to lớn, ủng hộ tinh thần cán bộ, chiến sỹ đang ngày đêm canh gác nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc. Ngoài ra, cán bộ, chiến sỹ trên các đảo cũng đã làm tốt công tác dân vận, tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí cho ngư dân, hỗ trợ ngư dân về nước ngọt, rau xanh mà một số nhu yếu phẩm khác thực sự trở thành điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển.

“Đưa” Trường Sa đến gần hơn với đất liền - ảnh 1  

Đến thăm nhà giàn DK1/7 đồng chí Nguyễn Thị  Phượng – Ủy viên ban Thường vụ, Trưởng ban tuyên giáo, Phó Tổng Giám đốc  Agribank  chia sẻ: “Hôm nay là một ngày đẹp trời, đoàn công tác số 13 có điều kiện thuận lợi để lên thăm Nhà giàn DK1/7. Chuyến thăm hôm nay là dịp để mọi người hiểu rõ hơn về nhà giàn, tôi rất cảm phục những hi sinh, vất vả của cán bộ, chiến sĩ nhà giàn. Tôi mong rằng cán bộ, chiến sĩ trên Nhà giàn DK1/7 nói riêng và cán bộ chiến sĩ trên Nhà giàn DK1 nói chung giữ gìn sức khỏe, tiếp tục đoàn kết thống nhất vững vàng nơi tuyến đầu, bảo vệ vững chắc biển đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc”.

Trường Sa hôm nay nói chung và Nhà giàn DK1/7 đã khoác lên mình diện mạo mới với một khí thế mới, sức sống mới. Ở mỗi nơi đoàn công tác đi qua, dù là đảo nổi hay đảo chìm, cuộc sống của các cán bộ, chiến sĩ cũng đã được cải thiện đáng kể. Đảo đã có thêm công trình Nhà văn hóa đa năng khang trang, rộng rãi. Tại đây có các phòng sinh hoạt chung, phòng tập thể dục thể thao, nơi ở, thư viện, phòng chăm sóc sức khỏe cho các chiến sĩ; đồng thời để trợ giúp, cấp cứu kịp thời cho các ngư dân khi tham gia đánh bắt trên biển. Đặc biệt, khu trồng rau xanh xuất hiện ngày càng nhiều trên các đảo đã góp phần cải thiện bữa ăn của bộ đội.

Nhiều hoạt động ý nghĩa 

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đã đến thăm và dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài tưởng niệm các liệt sỹ tại thị trấn Trường Sa; dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thăm chùa Linh Sơn trên đảo Sơn Ca …cùng nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

“Đưa” Trường Sa đến gần hơn với đất liền - ảnh 2  

Các thành viên đoàn công tác đã chủ động, tích cực tham gia các hoạt động với tinh thần trách nhiệm cao nhất; gần gũi, tiếp xúc, thăm hỏi, động viên và tặng quà cho quân và dân trên đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1/7, động viên quân và dân yên tâm gắn bó với biển, đảo, vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió.

Trước tình cảm của đoàn công tác, mỗi cán bộ, chiến sĩ trên các đảo và nhà giàn đều không giấu được sự xúc động. Có lẽ với các anh, món quà không thể đo đếm được bằng vật chất, mà cao hơn đó là sự động viên, chia sẻ của đất liền với những người chiến sĩ hải quân. Đồng chí Trung tá Lương Hữu Nhuần, Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/7 chia sẻ: “Mỗi chuyến thăm của các đoàn công tác luôn đem tới cho chúng tôi những tình cảm rất đặc biệt. Qua mỗi cái ôm, cái bắt tay thật chặt, tình cảm gắn bó giữa quân và dân như gắn bó khăng khít hơn bao giờ hết. Đây chính là sự động viên, khích lệ để chúng tôi tiếp tục nắm chắc tay súng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc”.

“Đưa” Trường Sa đến gần hơn với đất liền - ảnh 3  

Trong suốt hành trình đi Trường Sa,  đoàn công tác còn tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, đem đến cho các cán bộ, chiến sĩ những ca khúc đặc sắc, ca ngợi về biển đảo, về quê hương đất nước, về những người chiến sĩ Hải quân nơi đảo xa. Tiếng hát được vang lên giữa biển khơi bao la chứa đựng tình cảm, hơi ấm từ đất liền đã tạo ra nguồn động viên, cổ vũ cán bộ, chiến sĩ nơi tuyến đầu chắc tay súng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo.

“Đưa” Trường Sa đến gần hơn với đất liền - ảnh 4  

Chuyến hải trình đi thăm và làm việc ở 11 đảo và Nhà giàn DK1 đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét đối với mỗi thành viên của Đoàn công tác số 13 và cán bộ Agribank. Được tận mắt chứng kiến quân và dân trên đảo  dù bao khó khăn gian khổ vẫn quyết tâm bảo vệ chủ quyền biên cương của Tổ quốc, để từ đó có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về biển đảo quê hương.

“Đưa” Trường Sa đến gần hơn với đất liền - ảnh 5  

Nhân dịp này, Agribank đã trao tặng số tiền trên 1 tỷ đồng cùng nhiều trang thiết bị phục vụ công tác sinh hoạt của cán bộ chiến sĩ tại 11 đảo, nhà giàn, các hộ gia đình thuộc quần đảo Trường Sa cùng nhiều phần quà ý nghĩa; đặc biệt trong đó có lá cờ Tổ quốc và cây vối được tự tay các đồng chí Thủ trưởng đoàn công tác trồng tại khuôn viên của đảo. Lá cờ tượng trưng cho tinh thần cách mạng, tình yêu Tổ quốc luôn rực cháy nơi đảo xa. Cây vối là hương vị đặc sắc của đất liền mà mọi miền quê hương của người lính đều có, hương vị ấy gắn kết tình yêu thương của quê nhà với biển đảo thân yêu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng