Hà Giang hưởng ứng phong trào Vệ sinh yêu nước

Trong thời gian qua, hưởng ứng phong trào Vệ sinh yêu nước, tỉnh Hà Giang đã triển khai nhiều phong trào, mô hình hay, hoạt động thiết thực trong làng xã nhằm nâng cao ý thức người dân về giữ gìn vệ sinh tại các hộ gia đình và môi trường xung quanh.

Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân tại Hà Giang thời gian qua được triển khai thực hiện theo 4 nội dung trọng tâm: Phong trào phòng, chống dịch bệnh, bao gồm các hoạt động phòng, chống bệnh truyền nhiễm như: Vệ sinh làng, bản, khơi thông cống rãnh, người dân tham gia diệt bọ gậy và phun tẩy khử trùng tiêu độc tại các vùng nguy cơ, nơi có bệnh dịch lưu hành. Phong trào xây dựng làng văn hóa sức khỏe cộng đồng có chương trình chăm sóc sức khỏe và kế hoạch hóa gia đình, cải thiện chất lượng cuộc sống, nuôi con khỏe, dạy con ngoan

Bên cạnh đó, phong trào vệ sinh môi trường chú trọng đến vệ sinh chuồng trại gia súc, gia cầm, nhà tiêu hộ gia đình, nước sạch gia đình, nhà tắm, bể nước hợp vệ sinh.

Cùng với đó, phong trào vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được triển khai mạnh mẽ: công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm được thường xuyên kiểm tra, giám sát từ các nhà hàng, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố đến từng hộ gia đình, đặc biệt là các ngày lễ.

 

Hà Giang hưởng ứng phong trào Vệ sinh yêu nước - ảnh 1 Người dân xã Vĩnh Phúc (Bắc Quang, Hà Giang) hưởng ứng “Ngày làm cho thế giới sạch hơn”. (Ảnh: baohagiang.vn)

Bà Lê Thị Ngọ, Cao Bồ, Vị Xuyên chia sẻ: “Thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh, chị em phụ nữ ở xã chúng tôi thường xuyên vận động tới từng hộ gia đình đặc biệt là chị em phụ nữ về công tác phòng chống dịch bệnh,  vệ sinh môi trường và đảm bảo vệ sinh trong các bữa ăn của gia đình. Chị em được tuyên truyền, hướng dẫn chi tiết nên rất hào hứng tham gia và thực hiện đem lại những chuyển biến tốt về công tác vệ sinh ở xóm làng”

Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, kết quả của các hoạt động phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân tại Hà Giang hằng năm đều có sự chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Số lượng các cơ sở ký cam kết về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tăng dần qua các năm (năm 2012 có 3.041 cơ sở; đến năm 2016 đạt 5.016 cơ sở); các đơn vị đăng ký khám sức khỏe định kỳ cho người lao động tại các doanh nghiệp, khu công  nghiệp ngày càng nhiều (năm 2012 là 11 đơn vị, năm 2016 là 33 đơn vị); năm 2012, tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh trạm y tế của tỉnh mới chỉ đạt 74,4%, đến năm 2016 con số này là 87,1%; tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh hộ gia đình năm 2012 là 45,2%, đến năm 2016 tăng lên 55,9%.

Nhiều mô hình được triển khai gắn với phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân của tỉnh. Có thể kể đến mô hình Câu lạc bộ phụ nữ phòng, chống HIV với mục tiêu giảm ca mắc và giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Thực hiện mô hình này, 14 câu lạc bộ  đã được thành lập và hoạt động bước đầu có hiệu quả tại 14 xã thuộc huyệnYên Minh. Mô hình điểm kiểm soát điều kiện an

Theo Sở Y tế tỉnh Hà Giang, trong giai đoạn từ nay đến năm 2021, tỉnh đề ra một số mục tiêu: 90% cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm; 90% người quản lý các cấp và 80% người tiêu dùng có kiến thức đúng và thực hành đúng về an toàn vệ sinh thực phẩm; 90% người lao động tại các khu công nghiệp, khu sản xuất, khu khai thác mỏ… được tuyên truyền vệ sinh cá nhân tại nơi làm việc; 75% cư dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% trường học thực hiện phong trào vệ sinh phòng bệnh trong học sinh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá