Hội Nông Dân với công tác vận động nông dân nói không với thuốc lá

Theo báo cáo của các tỉnh, thành Hội, trong giai đoạn 2015-2019, các tỉnh, thành Hội đã xây dựng được hàng ngàn mô hình câu lạc bộ (CLB), Chi hội Nông dân (ND) không khói thuốc.

Hội thi nông dân tìm hiểu kiến thức về phòng chống tác hại thuốc lá được tổ chức qua hình thức sân khấu tiểu phẩm
Hội thi nông dân tìm hiểu kiến thức về phòng chống tác hại thuốc lá được tổ chức qua hình thức sân khấu tiểu phẩm

Điển hình như CLB Nông dân phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) ở thôn Mỹ Cang (xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, Bình Định) đã thành lập được một nhóm 10 người sau quá trình hoạt động hiện nay đã có hơn 84 hội viên tham gia. CLB tổ chức sinh hoạt định kỳ hàng tháng, lồng ghép các chương trình, nội dung về PCTHTL vào sinh hoạt chi hội ở thôn. Bên cạnh đó, các thành viên trong ban chủ nhiệm CLB cũng thường xuyên đi xuống các tổ, gặp gỡ các hội viên thường hút thuốc để vận động, giải thích về việctừ bỏ hút thuốc có lợi cho sức khỏe và kinh tế gia đình.

Để việc tuyên truyền có hiệu quả hơn CLB còn tuyên truyền, vận động người thân của người hút thuốc, khuyên can họ hãy từ bỏ thuốc lá. Nhờ “Mưa dầm thấm lâu” mà nhận thức của những người hút thuốc đã thay đổi và họ đã quyết tâm từ bỏ thuốc lá.

Không chỉ dừng lại ở việc xây dựng các CLB điểm về nói không với thuốc lá, nhiều năm qua, các cấp Hội ND ở Tuyên Quang đã làm tốt công tác truyền thông qua các kênh thông tin đại chúng như loa phát thanh của thôn, xã để nâng cao ý thức củangười dân. Với đặc thù là tỉnh miền núi, Hội ND Tuyên Quang không tổ chức những hội nghị quy mô thay vào đó là xuống tận nơi như đến ngay tại bờ ruộng, các nương ngô, nương sắn tuyên truyền cho bà con hiểu. Phương châm tuyên truyền của Hội ND Tuyên Quang  là ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ làm và không cần phải ghi chép. Nhờ gắn hoạt động tuyên truyền với thi đua khen thưởng, kịp thời động viên những người làm tốt và kiên quyết xử lý những hội viên không thực hiện nên tỷ lệ người bỏ thuốc lá của Hội ND Tuyên Quang giảm mạnh.

Gần đây, Hội ND tỉnh Bắc Giang, Quảng Bình, Ninh Bình và TP Hải Phòng đã tổ chức các cuộc thi, sân khấu hóa về PCTHTL. Thông qua hình thức sân khấu hoá các quy định của Luật PCTHTL; mối nguy hại của thuốc lá với sức khoẻ; các sáng kiến, giải pháp, mô hình thiết thực về PCTHTL được truyền tải thông điệp và được người xem đón nhận. Đây là cách làm hay, mang lại hiệu quả cao giúp ND dễ nghe, dễ nhớ về Luật PCTHTL cũng như hậu quả mà thuốc lá gây ra, từ đó thay đổi hành vi, nhận thức tiến tới bỏ thuốc lá.

Với những nỗ lực không mệt mỏi của cán bộ Hội từ Trung ương đến cơ sở mà hình ảnh khói thuốc luôn bao trùm, tàn thuốc lá rơi vãi khắp nơi tại các cuộc họp đã không còn. Nhiều hội viên ND và tổ chức Hội đã xây dựng được mô hình “Ngôi nhà không khói thuốc”, “Môi trường làm việc không khói thuốc”.

Hàng năm, Ban chỉ đạo PCTHTL Trung ương Hội ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn 63 tỉnh, thành Hội tăng cường công tác tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên ND, đặc biệt là nam ND thực hiện các quy định Luật PCTHTL, nâng cao nhận thức, hiểu biết về tác hại của thuốc lá. Thường xuyên phối hợp với Qũy Phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tếđịnh hướng hỗ trợ kỹ thuật, nguồn lực nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống tác hại thuốc lá, xây dựng môi trường sống trong lành không khói thuốc, nhân rộng mô hình hay trong hệ thống Hội.

Trong 5 năm qua, Ban chỉ đạo PCTHTL Trung ương Hội phối hợp với các tỉnh, thành Hội và cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn, hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ làm công tác vận động, tuyên truyềnở cơ sở. Hội ND các cấp tổ chứctriển khai treo hàng ngàn băng rôn, khẩu hiệu, bảng hiệu, bảng điện tử với nội dung:“Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc”, “ Xây dựng môi trường cơ quan Trung ương Hội không thuốc lá”, “ Hút thuốc lá là tự hại mình và đầu độc người xung quanh”.

Đến nay, sức lan toả của phong trào đã tác động mạnh tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, hội viên ND đều có ý thức không hút thuốc nơi làm việc, chỗ đông người; tất cả các hội nghị đều không có người hút thuốc trong hội trường, những người nghiện đã có ý thức hút thuốc đúng nơi quy định.Thành công phải kể đến những cán bộ, nhân viên của cơ quan Trung ương Hội đã làm gương đi đầu nói không với thuốc lá, nhiều đơn vị thuộc Trung ương Hội có 100% số người không hút thuốc lá như: Ban Xã hội-Dân số, gia đình, Trung tâm Hỗ trợ ND, Ban Hợp tác quốc tế…; nhiều cán bộ, nhân viên ở các cơ quan tỉnh, huyện Hội và Hội ND xãđã bỏ thuốc lá.

Tiếp tục chương trình hành động vận động cán bộ, hội viên ND PCTHTL giai đoạn 2019-2020, Trung ương Hội Nông Dân Việt Nam hướng tới mục tiêu sẽ có khoảng 20.000 cán bộ, hội viên nông dân sẽ được tuyên truyền về PCTHTL.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng