Từ năm 2019 không in mới, không đổi thẻ BHYT

TP - BHXH Việt Nam cho biết, với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thẻ BHYT, từ năm 2019 hệ thống sẽ tiếp tục cập nhật dữ liệu người tham gia, không cần đổi thẻ sau mỗi năm như trước đây. Đồng thời, Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cho BHXH cấp thẻ BHYT điện tử cho người dân trước ngày 1/1/2020.

Ngoài ra, trên thẻ BHYT mới chỉ ghi giá trị sử dụng từ ngày nào, bỏ ghi giá trị hạn sử dụng của thẻ. Vì vậy, người tham gia sẽ sử dụng thẻ BHYT lâu dài, không phải đổi lại hàng năm. Việc cấp thẻ BHYT chỉ thực hiện với các trường hợp như: Mất, hỏng, có thay đổi thông tin quản lý in trên thẻ (họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, loại đối tượng, mã hưởng, thay đổi nơi khám chữa bệnh, thời gian đủ 5 năm liên tục).
Cũng từ năm 2019, người tham gia BHYT đang điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ quan BHXH sẽ thực hiện cấp lại, đổi thẻ BHYT trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp đổi thẻ không thay đổi thông tin, thời gian giải quyết trong ngày khi nhận đủ hồ sơ.
Với việc cấp lại, đổi thẻ được thực hiện tại cơ quan BHXH quản lý thu và cấp thẻ BHYT trước đó.
Để biết giá trị sử dụng thẻ, người tham gia có thể chủ động tra cứu trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam theo mã số ghi trên thẻ; hoặc gọi tổng đài 1900 96.96.68 để được nhân viên tổng đài giải đáp. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá