32 năm 'Bàn tay của chúa'

TP - “12 giờ 51 phút, mặt trời trên đỉnh sân Estadio Azteca ở Mexico City kéo theo một mảng tối bên phần sân của Argentina, phía phải điểm giao bóng. Thời gian như ngừng lại, trọng tài chính Ali Bin Nasser nhìn về phía trọng tài biên Bogdan Dotchev chờ đợi một ký hiệu. Nhưng không có gì cả và ông Nasser vừa chạy về đường giữa sân vừa chỉ tay vào điểm giao bóng, công nhận bàn thắng cho Argentina”, Thesefootballtimes mô tả lại thời khắc “Bàn tay của chúa” được thừa nhận.

32 năm 'Bàn tay của chúa'

Cách đây một năm, vị trọng tài biên Bogdan Dotchev đã qua đời ở tuổi 80 tại quê nhà Bulgaria. Tới cuối đời, ông Dotchev vẫn bị ám ảnh bởi “Bàn tay của chúa”. “Diego Maradona đã phá hoại cuộc sống của tôi. Ông ta là một cầu thủ xuất sắc nhưng nhỏ bé về tư cách. Bàn thắng đó khiến tôi phải sống trong tội lỗi dù bản thân hoàn toàn trong sạch”, Dotchev nói.

Cho đến giờ, Maradona vẫn khẳng định, ông không bao giờ hối hận về “Bàn tay của chúa”. “Không, không bao giờ, không một chút nào. Tôi không biết người Anh giữ sự cay nghiệt ấy như thế nào, nhưng tôi thì không bao giờ thấy hối tiếc.

Ở Argentina, ngay từ bé bạn được dạy phải tận dụng mọi ưu thế dù là nhỏ nhất để hướng đến chiến thắng: dùng tay, dùng cùi chỏ, xô đẩy ai đó miễn là trọng tài không thấy. Người chiến thắng có sandwich và coca, kẻ thất bại không có gì cả.

Vào thời điểm diễn ra “Bàn tay của chúa”, tôi đang chơi cho đội tuyển của mình, trong một trận rất quan trọng tại World Cup, nhưng cảm giác không khác gì khi chơi bóng lúc bé cả: phải chiến thắng với mọi giá. Cảm giác đánh lừa được trọng tài và 100.000 khán giả có mặt trên sân cũng vui chứ, quá vui là đằng khác”, Maradona nói.

Nhưng “Bàn tay của chúa” sẽ không thể tái diễn ở World Cup nữa khi công nghệ VAR được áp dụng. Chính Maradona khẳng định trên FIFA trước thềm giải đấu ở Nga rằng: “Bàn thắng như thế sẽ không được công nhận ngày nay nhờ vào công nghệ VAR. Còn điều này tôi muốn tiết lộ. Tại World Cup 1990, tôi đã dùng tay để cản bóng trước vạch vôi, khi đấu với đội Liên Xô. May mắn là trọng tài không quan
sát thấy”.

Đêm nay, tròn 32 năm sau ngày “Bàn tay của chúa” ra đời, Argentina sẽ bước vào cuộc đấu với Croatia ở lượt trận thứ 2, bảng C, World Cup 2018. Trên khán đài, ngồi xem Messi và đồng đội thi đấu, không biết, có ai nhắc cùng Maradona về khoảnh khắc năm xưa?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2018

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá