Bị loại tức tưởi vì đếm thẻ vàng, HLV Senegal nói gì?

TPO - HLV Aliou Cisse bóng gió cho rằng, việc sử dụng chỉ số “fair-play” để xếp hạng là một sự “độc ác” dành cho đội tuyển Senegal, đồng thời khẳng định, mình sẽ không chỉ đạo các học trò chơi khác đi ở những giải đấu sắp tới.

Senegal phải nhường vé vào vòng sau cho Nhật Bản vì nhiều thẻ vàng.
Senegal phải nhường vé vào vòng sau cho Nhật Bản vì nhiều thẻ vàng.

Lượt trận cuối bảng H World Cup 2018, Senegal thúc thủ 0-1 trước Colombia, trong khi Nhật Bản thua Ba Lan cũng với tỷ số 0-1.

Với kết quả này, Colombia có 6 điểm, vươn lên ngôi nhất bảng. Ba Lan vẫn xếp bét dù có 3 điểm, trong khi đó, Senegal và Nhật Bản bằng điểm nhau và phải xét các hiệu số phụ để xem đội nào giành vé đi tiếp. Cả hai cùng ghi được 4 bàn thắng, cùng bị thủng lưới 3 bàn và có hiệu số bàn thắng bại là +1. Ở chỉ số đối đầu, họ hòa nhau 2-2.

Tuy nhiên, ở chỉ số “fair-play”, Nhật Bản hơn Senegal khi chỉ phải nhận 4 thẻ vàng qua 3 trận, trong khi đại diện châu Phi phải nhận 6 thẻ vàng. Điều này đồng nghĩa, Nhật Bản đã theo chân Colombia giành vé vào vòng 16 đội và họ là đội đầu tiên trong lịch sử World Cup đi tiếp nhờ luật “fair-play” do FIFA mới chính thức áp dụng kể từ giải đấu năm nay.

Chứng kiến đội utyener Senegal bị loại vì chỉ số “fair-play”, HLV Aliou Cisse tỏ ra rất buồn. Ông bóng gió đây là một sự “độc ác” dành cho ĐT Senegal, đồng thời cũng nhấn mạnh mình sẽ không chỉ đạo các học trò chơi khác đi ở những giải đấu sắp tới.

Bị loại tức tưởi vì đếm thẻ vàng, HLV Senegal nói gì? - ảnh 1 HLV Aliou Cisse của ĐT Senegal.

“Chúng tôi không thể đi tiếp vì có ít điểm fair-play hơn đối thủ. Đây là luật và chúng tôi phải tôn trọng nó. Senegal không xứng đáng đi tiếp. Dĩ nhiên nếu bị loại theo cách khác, tôi sẽ thấy đỡ nặng nề hơn. Toàn đội đều buồn, nhưng chúng tôi hiểu rằng đó là luật”, cựu danh ĐT Senegal nói.

“Cầu thủ Senegal luôn thi đấu quyết tâm. Chúng tôi không thể thành công tại World Cup nếu thiếu yếu tố này. Tôi không muốn nhận xét về sự “độc ác” của cái luật đó, nhưng tôi cũng không thể bảo cầu thủ hãy thi đấu tiết chế và tránh thẻ vàng được. Chúng tôi sẽ luôn thi đấu như vậy ở những giải đấu tới”, nhà cầm quân 42 tuổi này nói thêm.

Trong khi đó, trên đài BBC Sport, chuyên gia Mark Lawrenson chỉ trích FIFA áp dụng chỉ số fair-play để xếp hạng các đội dẫn tới màn đi bộ chuyền bóng của các cầu thủ Nhật ở cuối trận gặp Ba Lan, trong khi Senegal bị loại tức tưởi: "Có rất nhiều cách để FIFA xác định vị trí các đội hơn là đếm thẻ vàng”.
Bình luận trên tờ Spiegel (Đức), nhà báo Christian Helms bày tỏ: “Thẻ vàng là án phạt dành cho cá nhân, chứ không ảnh hưởng đến tập thể. Trong một số giải đấu, cầu thủ nhận thẻ vàng ở hai trận liên tiếp sẽ phải nghỉ đá trận tiếp theo. Còn đội bóng vẫn ra sân như thường.
Chính vì vậy, dùng số thẻ phạt để phân hạng là bất công. Những trận đấu quyết liệt, cầu thủ va chạm nhiều hơn, sẽ có nhiều thẻ vàng hơn. Còn ở thế trận chặt chẽ thì ngược lại. Đó là chưa kể trọng tài cũng có nhiều kiểu. Có người nghiêm khắc, người bắt nhẹ tay”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2018

Cùng chủ đề

Mới - Nóng