BÌNH LUẬN WORLD CUP Brazil: Tàu tốc hành về mặt đất

TPO - 55% thời lượng kiểm soát bóng. 21 cú sút (so với 6 của đối thủ). Tỷ số phạt góc 7-2. Và 1 điểm duy nhất. Neymar cùng đội tuyển Vàng Xanh, dù sao, cũng vẫn còn may mắn khi được Thụy Sĩ đẩy lên chuyến tàu tốc hành về mặt đất, ngay ở chặng khởi đầu của một đại chiến dịch.

BÌNH LUẬN WORLD CUP Brazil: Tàu tốc hành về mặt đất
1.  Neymar – niềm hy vọng số 1 của giấc mơ phục sinh Selecao, thậm chí còn không có chỗ trên khoang hạng nhất.
Vị trí ấy thuộc về Coutinho, với một cú “bẻ nòng” ngẫu hứng còn gợi lại chút hương vị samba đích thực thời quá vãng. Thuộc về Casemiro, chiến binh dữ dằn còn đang thừa hưởng được tinh thần chiến đấu và chiến thắng từ Real Madrid. Thuộc về Marcelo, người dù sao cũng không đến nỗi làm tủi hổ tấm băng đội trưởng trên tay, khi đối diện với một địch thủ lão luyện và quen thuộc như Lichsteiner.
Còn Neymar? Thay vì đuổi theo và bám sát vị thế của một Kaka năm xưa, Neymar tự hạ mình xuống tầm vóc Cristiano Ronaldo thời khởi nghiệp. Những pha đảo chân rườm rà, những lần nằm sân mè nheo, những lần lên bóng không quan sát…, thảy đều khiến “số 10” chỉ còn là một con số tầm thường.
Mà áo số 10, ở Brazil, không bao giờ tầm thường.
BÌNH LUẬN WORLD CUP Brazil: Tàu tốc hành về mặt đất  - ảnh 1 Những pha đảo chân rườm rà, những lần nằm sân mè nheo, những lần lên bóng không quan sát…, thảy đều khiến “số 10” chỉ còn là một con số tầm thường.
2. Bốn năm trước, người Brazil khóc hận vì trận bán kết vắng Neymar.  Bốn năm sau, ở một góc nhìn nào đó, “số 10” vẫn không có mặt trên sân. Chẳng có khoảnh khắc ma thuật nào xuất hiện, ngay cả khi tình cảnh chưa cần đến bất cứ điều thần kỳ nào hết. Đến cả một màn trình diễn “coi được” cũng trở nên xa xỉ.
Nhưng, đó lại không phải là vấn đề của riêng Neymar. Messi, Pogba hay Toni Kroos cũng đều đang vật vã như vậy, để đánh dấu những bước khởi đầu tệ hại của hàng loạt ông lớn. Và đó là hệ quả tất yếu của những tâm trí uể oải, những cơ thể rệu rã sau những mùa bóng lê thê với 60-70 trận đấu. Thật tình, đâu phải ai cũng luôn luôn duy trì được sức mạnh của sự đói khát hào quang như Cristiano Ronaldo?
Brazil có cơ hội lấy trọn ba điểm hay không? Có, kể cả với sự xuất thần của thủ môn Thụy Sĩ – Sommer. Hoặc là họ chơi bóng một cách ngẫu hứng đúng với bản sắc hơn, hoặc là vào trận kỷ luật và gắn bó theo chiều hướng “Âu hóa” rõ hơn, thế trận hoàn toàn có thể mạch lạc hơn. Song, vừa muốn nhảy samba, vừa muốn thi triển capoeira, mọi đôi chân đều dễ dàng lạc nhịp.
BÌNH LUẬN WORLD CUP Brazil: Tàu tốc hành về mặt đất  - ảnh 2 Thụy Sĩ đã dạy cho Brazil bài học về sự tôn trọng đối thủ
BÌNH LUẬN WORLD CUP Brazil: Tàu tốc hành về mặt đất  - ảnh 3  
3. Coi như, hòa Thụy Sĩ, Brazil trở lại từ đầu, từ trận thảm sát trên sân Belo Horizonte, dưới tay người Đức. Ở đó, niềm kiêu hãnh đã bị sỉ nhục đến tận cùng, để trước thềm World Cup 2018 này, Selecao trở lại trong vị thế là một trong những ứng cử viên sáng giá nhất cho ngôi vô địch.
Bây giờ, cả thế giới cũng đang cười nhạo họ. Nhưng bây giờ cũng mới chỉ là chặng khởi đầu, và một điểm hoàn toàn không phải là thảm họa. Vấn đề là liệu HLV Tite có tận dụng được điều này, để củng cố lại những gì đang rệu rã?
Liệu Brazil của ông đã hiểu được thế nào là tôn trọng đối thủ? Liệu còn ai nghĩ rằng ở World Cup, sẽ có những đối thủ chưa đánh đã hàng? Liệu Neymar đã thật sự đặt được chân xuống đất, để sẵn sàng trân trọng từng đường chuyền mà đồng đội dành cho anh?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2018

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá