BÌNH LUẬN WORLD CUP: Tây Ban Nha - Đi tìm cơn giận dữ

TPO - Đến bây giờ, biệt danh gắn liền với Tây Ban Nha vẫn là “La Furia Roja” (Cơn cuồng nộ đỏ). Song, khi chiến thắng chỉ có thể được xác lập với sự trợ giúp không thể chối cãi từ vận may, bất chấp bao nhiêu nỗ lực, cơn giận dữ đích thực của một quyền lực thực thụ vẫn chưa thể xem là đã được kích hoạt.

1. Diego Costa liên tiếp lập công. Nhưng có lẽ, điều đó chỉ khiến hoài niệm về Raul, David Villa hay Fernando Torres lại càng “được thể” trỗi dậy.
Trận đấu với Iran rạng sáng nay, đã là loạt trận thứ hai vòng bảng, và khó có thể hình dung việc cụ thể hóa một thế trận áp đảo (trước một đối thủ hoàn toàn dưới cơ) thành những con số trên bảng điện tử lại khó khăn như vậy đối với Tây Ban Nha - đoàn quân từng thống trị hoàn cầu đầu thập niên này.
Vẫn còn những chứng nhân lịch sử của giai đoạn vàng son ấy. Vẫn còn những cựu chiến binh dày sương dạn gió, để chỉ lối dẫn đường cho một thế hệ tài năng kế tiếp. Nhưng, trên tuyến đầu, những khoảng trống vẫn cứ lộ ra.
BÌNH LUẬN WORLD CUP: Tây Ban Nha - Đi tìm cơn giận dữ - ảnh 1 Diego Costa liên tiếp lập công. Nhưng có lẽ, điều đó chỉ khiến hoài niệm về Raul, David Villa hay Fernando Torres lại càng “được thể” trỗi dậy.
2. Vấn đề không chỉ là “Có bàn thắng hay không?”. Vấn đề còn là “Bàn thắng được ghi như thế nào?’. Sức càn lướt, sự ranh ma cũng như “cái duyên” của Diego Costa, qua ba lần lưới rung, là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, trước cả Bồ Đào Nha đáng gờm lẫn Iran chiếu dưới, những mối dây liên lạc giữa anh và các đồng đội trở nên lỏng lẻo.
Rất nhiều quãng thời gian, Tây Ban Nha lên bóng theo đúng phong cách tiki taca đã định hình từ thời kỳ trước, còn Diego Costa lại di chuyển và chờ đợi những tình huống quen thuộc theo kiểu Atletico Madrid. Anh không hòa được vào các pha phối hợp. Các mảng miếng  cũng khó có thể xem là đã tạo được mọi điều kiện cho anh.
Và phải chăng, vì vậy, dù đã tích tụ đến cực điểm, vẫn phải nhờ một cú đập bất ngờ, La Furia Roja mới quật ngã được các chiến binh Iran?
BÌNH LUẬN WORLD CUP: Tây Ban Nha - Đi tìm cơn giận dữ - ảnh 2 Vấn đề không chỉ là “Có bàn thắng hay không?”. Vấn đề còn là “Bàn thắng được ghi như thế nào?’.
3. Một hình ảnh rất khó quên, khi đội chiếu dưới nằm chồng lên nhau dựng chướng ngại vật trước mành lưới, còn các chân sút Tây Ban Nha lừng lẫy chỉ còn biết ùa vào băm bổ, như đang chơi một trận bóng vỉa hè.
Sự tinh tế, chất nghệ thuật và cả bản năng sát thủ đã từ bỏ họ mà đi trong pha lộn xộn ấy rồi. Mà cứ như mới đây thôi, nếu không phải đích thân “nổ súng”, cả Torres lẫn Villa đều có thể, bằng một vài động tác hay vài bước di chuyển đơn giản, mở ra không gian cho đồng đội băng lên nã pháo.
BÌNH LUẬN WORLD CUP: Tây Ban Nha - Đi tìm cơn giận dữ - ảnh 3 Khi đội chiếu dưới nằm chồng lên nhau dựng chướng ngại vật trước mành lưới, còn các chân sút Tây Ban Nha lừng lẫy chỉ còn biết ùa vào băm bổ, như đang chơi một trận bóng vỉa hè.
BÌNH LUẬN WORLD CUP: Tây Ban Nha - Đi tìm cơn giận dữ - ảnh 4
Sau họ, điều còn lại là sự cùn nhụt. Là cảm giác nặng nề và trắc trở ở những lần chạm bóng quyết định. Là kỳ World Cup 2014 và EURO 2016 thất bát. Là những cơn gió thoảng, thay vì cuồng phong.
Đấy không phải là lỗi của Diego Costa. Không phải lỗi của tân HLV Fernando Hierro – một phần lịch sử của Real Madrid. Không phải lỗi của ai hết.
Vấn đề là trong chặng đường sắp tới, nếu lại lâm vào nghịch cảnh, liệu may mắn có còn mỉm cười với Diego Costa không?

BÌNH LUẬN WORLD CUP: Tây Ban Nha - Đi tìm cơn giận dữ - ảnh 5

[Highlight video] Tây Ban Nha 1-0 Iran: Chiến thắng may mắn

Tỷ số chung cuộc là 0-1 nghiêng về Tây Ban Nha, với bàn thắng duy nhất được ghi bởi Diego Costa. Đó là một pha ghi bàn vô cùng may cho Costa, bởi anh không hề... dứt điểm.

BÌNH LUẬN WORLD CUP: Tây Ban Nha - Đi tìm cơn giận dữ - ảnh 6

Costa ăn may, Tây Ban Nha thắng nhẹ Iran

Tây Ban Nha vượt trội về mọi mặt trước Iran, nhưng cũng phải nhờ tới may mắn ủng hộ đội bóng xứ đấu bò mới thắng trận. Từ một tình huống phá bóng của hậu vệ Iran, bóng đạp chân Costa rồi văng ngược lại vào lưới, đó là bàn thắng duy nhất của trận đấu (tỷ số 1-0).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2018

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá