BÌNH LUẬN WORLD CUP: Tuyển Pháp - Đừng nhắc tên Zidane!

TPO - Didier Deschamps không xây dựng đội bóng của mình xung quanh một “số 10”. Áo số 10 được dành cho Mbappe, còn dĩ nhiên, Pogba không được phép (cũng không thể) thừa hưởng nhiều “đặc quyền” như Zidane năm xưa.

HLV Didier Deschamps
HLV Didier Deschamps
Bất cứ CĐV áo Lam kỳ cựu nào cũng có thể ngay lập tức hình dung được nụ cười rạng rỡ, cũng như những chiến công hiển hách mà Didier Deschamps đạt được, khi Les Bleus còn một “số 10” thiên tài – Zinedine Zidane.
1.    Nhưng, không phải ai cũng biết rằng Didier Deschamps từng phải nghe một lời than thở không hề dễ chịu từ một “số 10” thiên tài khác của nước Pháp – Michel Platini.
Đó là cuộc họp báo sau loạt trận cuối vòng bảng EURO 92. Thua Đan Mạch 1-2, “Đội bóng xuất sắc nhất thế giới năm 1991”, đội tuyển toàn thắng cả 8 trận vòng loại, với Quả bóng vàng châu Âu 1991 – Jean Pierre Papin – trong đội hình, đã chính thức bị loại.
Platini – HLV trưởng Les Bleus khi ấy – tuyên bố từ chức. Và nhận xét về dấu chấm hết cho cuộc hành trình, ông than thở: “Giá như tôi có một Platini trong đội hình. Nhưng tôi chỉ có Deschamps và Sauzee thôi!”.
2. Không ai biết khi nghe những lời ấy, Didier Deschamps đã cảm thấy thế nào, và đã nghĩ gì. Song, kể từ lúc ấy cho tới khi ông trở thành HLV trưởng đội tuyển Pháp, những bước thăng trầm của Les Bleus khiến câu nói của Platini trở thành một lời nguyền.
BÌNH LUẬN WORLD CUP: Tuyển Pháp - Đừng nhắc tên Zidane! - ảnh 1 Platini và Deschamps
Với những phẩm chất thiên phú của Zizou, đội bóng mà Deschamps mang băng thủ quân liên tiếp áp đặt “ách thống trị” của mình lên World Cup 1998 và EURO 2000. Sau đó là hỗn loạn, và sau đó là những nỗ lực tuyệt vọng nhằm tìm kiếm các phương án thay thế người không thể thay thế. Đến mức độ, World Cup 2006, chỉ với màn tái xuất phi thường cũng như lời tạ từ choáng váng của mình, Zidane đưa cả nước Pháp đi hết mọi cung bậc cảm xúc, từ thăng hoa đến chết lặng.
Nguồn cảm hứng nào cho Les Bleus? Nhạc trưởng nào cho Les Bleus? Zizou mới nào cho Les Bleus? Những câu hỏi quen thuộc cứ thường trực trỗi lên, trước mỗi kỳ vận hội.
3. Song, kể từ EURO 2016, những chất vấn ấy, có lẽ, đã trở nên lỗi thời. Và đến World Cup 2018 này, chúng trở thành thừa thãi.
Didier Deschamps không xây dựng đội bóng của mình xung quanh một “số 10”. Áo số 10 được dành cho Mbappe, còn dĩ nhiên, Pogba không được phép (cũng không thể) thừa hưởng nhiều “đặc quyền” như Zidane năm xưa. Ít tính nghệ thuật hơn, giàu cơ bắp hơn. “Ma thuật” không còn hiện hữu, nhưng bù lại, cảm giác bị phụ thuộc cũng biến mất. Không còn siêu sao, mà cả đội bóng là ngôi sao. Không chiến thắng rầm rộ huy hoàng, nhưng biết cách bắt đối thủ trả giá cho mỗi sai lầm. Ít nhất, đến lúc này, diện mạo của Les Bleus là như thế, xù xì và vẫn còn dư địa để bùng nổ.
BÌNH LUẬN WORLD CUP: Tuyển Pháp - Đừng nhắc tên Zidane! - ảnh 2 Didier Deschamps không xây dựng đội bóng của mình xung quanh một “số 10”. Áo số 10 được dành cho Mbappe, còn dĩ nhiên, Pogba không được phép (cũng không thể) thừa hưởng nhiều “đặc quyền” như Zidane năm xưa.
BÌNH LUẬN WORLD CUP: Tuyển Pháp - Đừng nhắc tên Zidane! - ảnh 3
Deschamps đã học được gì từ trận chung kết tức tưởi năm 2016? Phải chăng, thất bại trước một “Bồ Đào Nha không Cristiano Ronaldo trên sân” càng củng cố vững chắc hơn hệ giá trị quen thuộc mà ông luôn hướng tới: kỷ luật, chăm chỉ và gắn kết – những tín điều đã được xác lập kể từ thời ông đưa Juventus từ vũng lầy Calciopoli trở lại Serie A?  
Vẫn còn là quá sớm để tiên liệu Les Bleus có thể tiến sâu đến đâu ở World Cup lần này. Nhưng bây giờ, ít nhất, loạt trận cuối gặp đội tuyển Đan Mạch cũng không phải là một “sinh tử chiến” như 26 năm trước nữa. Didier Deschamps đã có thể nghĩ đến vòng 1/8. Như thế đã là “thao lược” hơn Platini. Dù dưới tay ông cũng chẳng có Zidane nào…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2018

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá