Hành trình “tiến hóa” của trái bóng tại World Cup

TPO - Từ Telstar, Tango, tới Jabulani, Brazuca…, trái bóng World Cup đã không ngừng thay đổi để cuộc chơi không ngừng chuyên nghiệp, đẳng cấp hơn, để mỗi lần cầu thủ chạm chân vào bóng là một lần thăng hoa.

Hành trình “tiến hóa” của trái bóng tại World Cup

Mỗi một kỳ World Cup đến sẽ có một trái bóng chính thức được trình làng. Dù World Cup bắt đầu được tổ chức từ năm 1930, nhưng mãi tới World Cup 1970 tổ chức ở Mexico, mới có trái bóng World Cup chính thức đầu tiên ra mắt.

Trái bóng world Cup qua năm tháng - ảnh 1 Trái bóng Telstar 18 của mùa World Cup năm nay

Những trái bóng World Cup được thực hiện bởi "người khổng lồ" Adidas, từ trái bóng cổ điển Telstar, đã có hàng thập kỷ trái bóng World Cup được cải tiến với những tiến bộ không ngừng của kỹ thuật.

Trái bóng world Cup qua năm tháng - ảnh 2 Mexico 1970 - trái bóng Telstar

Cái tên Telstar đến từ một vệ tinh truyền thông có hình dáng khá giống một trái bóng. Trái bóng Telstar được thiết kế với hai gam màu trắng đen đối chọi để đảm bảo người xem có thể dễ dàng theo dõi đường đi của trái bóng trên truyền hình đen trắng thời bấy giờ. Trên trái bóng có 12 ngũ giác màu đen và 20 lục giác màu trắng.

Trái bóng world Cup qua năm tháng - ảnh 3 Đức 1974 - trái bóng Telstar Durlast và Telstar Chile Durlast

Ngay sau lần đầu cho ra mắt trái bóng chính thức, đến kỳ World Cup tiếp theo, Adidas cải tiến thiết kế của trái bóng Telstar. Lần này, có hai thiết kế: một thiết kế pha trộn giữa những khoang đen và trắng, đi kèm với chữ đen, đó là trái Telstar; còn một trái toàn khoang trắng với chữ đen, đó là trái Telstar Chile. Lần đầu tiên công nghệ chống thấm nước được sử dụng.

Trái bóng world Cup qua năm tháng - ảnh 4 Argentina 1978 - trái Tango Durlast

Thiết kế của Tango Durlast mang phong cách cổ điển với hình ảnh nổi bật là 12 vòng tròn kết nối.

Trái bóng world Cup qua năm tháng - ảnh 5 Tây Ban Nha 1982 - trái bóng Tango Espana

Đây là trái bóng cuối cùng được làm hoàn toàn từ chất liệu da xuất hiện tại World Cup, đồng thời, đây lại là trái bóng đầu tiên sử dụng công nghệ chống thấm nước triệt để. Nói từ "công nghệ" có vẻ... cao siêu, nhưng kỳ thực, người ta gắn cao su vào những đường nối trên trái bóng.

Trái bóng world Cup qua năm tháng - ảnh 6 Mexico 1986 - trái bóng Azteca

Lấy cảm hứng từ nghệ thuật của người Aztec cổ xưa, trái bóng Azteca được làm từ chất liệu da tổng hợp.

Trái bóng world Cup qua năm tháng - ảnh 7 Ý 1990 - trái bóng Etrusco
 

Trái bóng khắc họa những cụm ba đầu sư tử, lấy cảm hứng từ nền văn minh Etrusca cổ xưa của Ý.

Trái bóng world Cup qua năm tháng - ảnh 8 Mỹ 1994 - trái bóng Questra

Lấy cảm hứng từ những cuộc chạy đua vào không gian vũ trụ thời ấy giờ, trái bóng thể hiện niềm khao khát của nước chủ nhà Mỹ - chinh phục những vì sao. Trái bóng Questra được thiết kế để kỷ niệm 25 năm ngày con người lần đầu tiên bước chân lên mặt trăng.

Trái bóng world Cup qua năm tháng - ảnh 9 Pháp 1998 - trái bóng Tricolore
 

Tricolore là trái bóng nhiều màu đầu tiên được sử dụng ở World Cup, trái bóng này nhanh và nhẹ hơn trái Questra trước đó.

Trái bóng world Cup qua năm tháng - ảnh 10 Hàn Quốc & Nhật Bản 2002 - trái Fevernova

Trái bóng Fevernova đánh dấu một chương mới cho thiết kế diện mạo trái bóng World Cup. Trái bóng mang đậm phong cách thẩm mỹ Châu Á đã gây ra không ít bất ngờ cho fan túc cầu. Trái Fevernova gia tăng mức độ chính xác.

Trái bóng world Cup qua năm tháng - ảnh 11 Đức 2006 - trái Teamgeist

Teamgeist là trái bóng "nuột" nhất từng thấy tại World Cup, nó mang một cái tên ý nghĩa - "tinh thần đồng đội". Đây được xem là trái bóng "cấp tiến" hàng đầu trong lịch sử.Với chỉ 14 khoang da tổng hợp được dán lại với nhau, thay vì khâu như trước đây, trái bóng Teamgeist được cho là tròn hơn bất cứ thiết kế bóng nào trước đó.

Trái bóng world Cup qua năm tháng - ảnh 12 Nam Phi 2010 - trái Jabulani

 World Cup đầu tiên được tổ chức ở Châu Phi chứng kiến trái bóng Jabulani lăn trên sân với số khoang da chỉ còn lại 8. Trái bóng hỗ trợ tốt cho những cú chạm, giúp cầu thủ khống chế bóng chuẩn xác, nhưng đồng thời cũng có những tranh cãi về trái Jabulani, vì nhiều cầu thủ cho rằng đường đi của nó quá khó đoán.

Trái bóng world Cup qua năm tháng - ảnh 13 Brazil 2014 - Brazuca

Trái bóng Brazuca chỉ còn lại 6 khoang da tổng hợp với những màu sắc lấy cảm hứng từ chiếc vòng tay cầu may của người Brazil. Brazuca không phải đón nhận những tranh cãi, chỉ trích như trái bóng tiền nhiệm trước nó. Đối với người Brazil, "brazuca" là một từ dành để chỉ niềm tự hào đối với đời sống văn hóa bản địa của họ.

Trái bóng world Cup qua năm tháng - ảnh 14 Nga 2018 - Telstar 18

Trái bóng này là sự hoài niệm lại trái bóng chính thức đầu tiên của World Cup ra mắt hồi năm 1970. Telstar 18 có 6 khoang da dán lại với nhau, nó còn có một microchip gắn bên trong để người ta có thể tương tác với trái bóng thông qua điện thoại thông minh. Cầu thủ Lionel Messi đã có dịp được chơi thử trái bóng này và anh thích mọi điều ở Telstar 18.


Theo The Sun

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2018

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá