Kịch bản nào để Argentina thoát hiểm ở loạt cuối vòng bảng?

TPO - Chiến thắng 2-0 của Nigeria trước Iceland đã mở ra cơ hội sống sót cho Argentina ở World Cup 2018. La Albiceleste thậm chí còn được quyền tự quyết ở lượt trận cuối cùng của bảng D.

Argentina từng thắng Nigeria 4-2 ở World Cup 2014.
Argentina từng thắng Nigeria 4-2 ở World Cup 2014.
Hiện tại sau 2 lượt đấu ở bảng D, Croatia đã chắc chắn đi tiếp với 6 điểm. Nigeria đang tạm thời đứng thứ 2 với 3 điểm, Iceland và Argentina đang có cùng 1 điểm nhưng Iceland đứng trên nhờ hiệu số tốt hơn (-2 so với -3).
Kịch bản nào để Argentina thoát hiểm ở loạt cuối vòng bảng?  - ảnh 1 Bảng xếp hạng bảng D trước lượt trận cuối cùng.
Ở lượt trận cuối, Iceland sẽ phải gặp Croatia, trong khi Nigeria quyết đấu với Argentina. Sau đây là kịch bản đi tiếp và bị loại của từng đội bóng.

1. Argentina

Argentina chắc chắn đi tiếp nếu thắng Nigeria trong khi Iceland không thắng Croatia trong trận đấu cùng giờ. Lúc này, Argentina sẽ có 4 điểm, Nigeria có 3 điểm trong khi Iceland có tối đa 2 điểm.

Argentina chắc chắn bị loại nếu không thắng Nigeria. Lúc này, họ có tối đa 2 điểm và đương nhiên đứng dưới cả Croatia và Nigeria.

2. Nigeria

Nigeria chắc chắn đi tiếp nếu đánh bại Argentina mà không cần quan tâm đến kết quả trận đấu giữa Iceland và Croatia.

Nigeria sẽ đi tiếp nếu cầm hòa Argentina trong khi Iceland không thắng Croatia. Lúc này, Nigeria có 4 diểm, Argentina có 2 điểm trong khi Iceland cũng chỉ có tối đa 2 điểm.

Nigeria chắc chắn bị loại nếu thua Argentina. Lúc này, họ chỉ có 3 điểm, đương nhiên kém điểm Croatia và Argentina.
Kịch bản nào để Argentina thoát hiểm ở loạt cuối vòng bảng?  - ảnh 2 Nigeria có cơ hội lớn giành vé đi tiếp cùng Croatia.
3. Iceland

Iceland không chắc giành vé đi tiếp ngay cả khi thắng Croatia. Họ phụ thuộc vào kết quả trận đấu giữa Nigeria và Argentina.

Iceland chắc chắn bị loại nếu không thắng Croatia.

4. Trường hợp Argentina và Iceland bằng điểm, Nigeria bị loại

Argentina và Iceland sẽ bằng điểm (4 điểm) nếu cùng thắng ở lượt trận cuối cùng. Lúc này, hiệu số bàn thắng thua sẽ được tính đến để xác định đội nào đứng trên. Iceland có hiệu số 1-3, Argentina có hiệu số 1-4. Điều đó có nghĩa Argentina sẽ đứng trên nếu thắng cách biệt nhiều hơn 1 bàn so với Iceland.

Ví dụ Argentina thắng Nigeria 2-0, Iceland thắng Croatia 1-0, Argentina sẽ đứng trên nhờ có nhiều bàn thắng hơn cho dù cả 2 đội cùng có hiệu số -1. 
Kịch bản nào để Argentina thoát hiểm ở loạt cuối vòng bảng?  - ảnh 3 Argentina có thể tự quyết số phận bằng cách thắng thật đậm Nigeria.
Ngược lại, nếu thắng với cách biệt bằng hoặc thấp hơn Iceland, Argentina đương nhiên đứng dưới và bị loại.

5. Trường hợp Iceland và Nigeria bằng điểm, Argentina bị loại

Iceland và Nigeria sẽ có cùng 4 điểm nếu Iceland thắng Croatia trong khi Nigeria cầm hòa Argentina. Lúc này, hiệu số bàn thắng thua sẽ được tính đến để xác định đội nào đứng trên.

Iceland đang có hiệu số 1-3, Nigeria có hiệu số 2-2. Như vậy, Iceland cần thắng Croatia cách biệt từ 3 bàn trở lên để chắc chắn vượt qua Nigeria trong trường hợp này. Nếu chỉ thắng tối thiểu, họ sẽ bị loại. Trường hợp Iceland thắng cách biệt 2 bàn sẽ phức tạp hơn vì nó phụ thuộc vào việc họ và Nigeria ghi được bao nhiêu bàn. Nếu các thông số đều bằng nhau, Nigeria sẽ đi tiếp nhờ chiến thắng trong trận đối đầu trực tiếp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2018

Cùng chủ đề

Mới - Nóng