MÁCH NƯỚC WORLD CUP Pháp - Bỉ: Hiệp 1 không tiếng súng

TPO - Chúng ta đã được chứng kiến một vòng tứ kết World Cup 2018 cực kỳ sôi động khi mà cả 4 trận đều có bàn thắng ngay từ hiệp 1. Nhưng ở vòng bán kết, lịch sử lại đang chỉ ra rằng, xu hướng ấy sẽ đảo ngược.

Rất khó để các thủ môn như Courtois hay Lloris phải vào lưới nhặt bóng trong hiệp 1 trận Pháp – Bỉ
Rất khó để các thủ môn như Courtois hay Lloris phải vào lưới nhặt bóng trong hiệp 1 trận Pháp – Bỉ
Trong vòng 20 năm qua, các trận  bán kết World Cup phần lớn đều không có bàn thắng trong 45 phút đầu tiên. Ngoại trừ một số trận xuất thần như Đức hạ chủ nhà Brazil tới 7-1 tại bán kết World Cup 2014 với 5 bàn thắng được ghi ngay ở 45 phút đầu tiên, hay Uruguay – Hà Lan của World Cup 2010 có 2 bàn trong hiệp 1 thì 8 trận bán kết còn lại trong vòng 20 năm qua của World Cup đều "khô hạn" bàn thắng trong hiệp đấu đầu tiên.

Cụ thể, có 7 trận trong số đó bước vào giờ nghỉ giải lao với tỷ số 0-0 và một trận (Đức – Tây Ban Nha năm 2010) có tỷ số 1-0 trong hiệp 1. Có nhiều lý do để giải thích cho hiện tượng này, lớn nhất là yếu tố áp lực. Với việc chỉ còn cách trận chung kết 1 bước chân, hầu hết các đội đều ngả theo xu hướng thận trọng, toan tính. Hơn thế, sau chặng đường dài tới bán kết, “bài vở” của các đội hầu như cũng đã lộ hết nên việc ghi bàn cũng không còn dễ dàng như trước.

Hơn thế, các đối thủ khi đã vào đến bán kết đều là có “chất” thực sự, những hiện tương, “ngựa ô” thường chỉ nương vào may mắn để tới tứ kết. Bằng chứng là chỉ có 3/20 đội vào đến bán kết của 20 năm qua là thuộc dạng hiện tượng (Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ năm 2002, Croatia năm 1998), còn lại các đội đã vào tới vòng này đều thuộc dạng “sao số” của bóng đá thế giới. Và một khi những “đại bàng” chạm trán nhau, không kẻ nào có thể dễ dàng ghi bàn vào lưới đối thủ.

Trở lại với trận bán kết đầu tiên của World Cup 2018 diễn ra lúc 01h00 ngày 11/7 giữa Pháp và Bỉ, tỷ lệ cho kèo tổng bàn thắng hiệp 1 phổ biến là 3/4, tức là nếu có 1 bàn, những ai đặt cửa nhiều bàn thắng (tài) mới chỉ nhận được nửa tiền. Với kèo này, chọn cửa không có bàn thắng vẫn là lựa chọn không tồi.

Cần biết rằng, các trận đấu giữa Pháp và Bỉ cũng thường không có bàn thắng ở hiệp 1. 3 trong 4 cuộc đọ sức giữa hai đội gần nhất đã bước vào giờ giải lao mà không có thay đổi trên bảng tỷ số.
Hiện tại, dù Bỉ là đội chơi tấn công hay nhất giải nhưng 3/5 hiệp 1 gần nhất của họ cũng không có một lần lưới rung. Một chút mạo hiểm, nhưng đáng giá, cho những ai đặt niềm tin vào khả năng ít bàn thắng đêm nay.  

CHUYÊN GIA RAY PARLOUR (SPORTING LIFE):  “Dù Pháp thắng Uruguay trong một trận đấu mà thủ môn đối phương đã biếu không cho Pháp một bàn thắng thì vẫn phải thừa nhận, đội bóng của HLV Deschamps đã hoàn toàn làm chủ trận tứ kết hôm đó. Pháp đã cho thấy đội hình của họ được tổ chức tốt thế nào, hệ thống phòng ngự của họ cũng hoạt động rất tuyệt vời, phong tỏa hoàn toàn những đường lên bóng của Uruguay từ trứng nước. Bỉ mạnh hơn Uruguay, nhưng họ vẫn dựa nhiều vào sự tỏa sáng của các cá nhân hơn là khả năng tổ chức, làm chủ trận đấu. Với tỷ lệ châu Á phổ biến là Pháp chấp 1/4 (đồng banh), tôi vẫn tin vào Pháp và dự đoán đội bóng áo lam sẽ thắng 2-1”.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2018

Cùng chủ đề

Mới - Nóng