Mặt trời Messi đã tắt?

TP - Ở Argentina, Mặt trời là biểu tượng của sự tự do, có những điều mới mẻ, tốt lành.

Mặt trời Messi đã tắt trên bầu trời World Cup?
Mặt trời Messi đã tắt trên bầu trời World Cup?

Quốc kỳ Argentina có hình một ông mặt trời mang khuôn mặt người và 32 tia sáng với 16 tia thẳng, 16 tia uốn lượn xen kẽ nhau. Người Argentina gọi đó là “Mặt trời tháng 5”.

Tại các quốc gia Nam Mỹ, Mặt trời đại diện cho Inti - vị Thần Mặt trời, Thần Bão tố và Thần bảo trợ của nền văn minh Inca. Thần Mặt trời Inti thường được xem là con trai (hoặc hậu duệ) của Viracocha - vị thần quan trọng nhất trong văn hóa Inca, được xem là “Thần của nền văn minh” và là đấng tạo tác nên mọi tạo vật trong vũ trụ. Thần Viracocha thường được mô tả như một người đội chiếc vương miện mặt trời, cầm sét trong tay, và nước mắt chảy ra tạo thành mưa bão.

Theo truyền thuyết thì trong cuộc Cách mạng tháng 5 diễn ra từ 18 đến 25/5/1810, sự kiện đầu tiên trong tiến trình giành độc lập của Argentina từ tay Tây Ban Nha. Khi chính phủ lâm thời được tuyên bố thành lập ngày 22/5/1810 tại Buenos Aires, mặt trời đã ló dạng khỏi những đám mây giúp ánh nắng soi rọi khắp nền trời, đây được xem như một điềm lành cho quốc gia Argentina non trẻ.

Ba năm sau, biểu tượng Mặt trời tháng 5 được đúc trên mặt phải đồng 8 escudos của Argentina - đồng tiền đầu tiên của nước này. Để rồi đến năm 1818 nó được chọn làm hình ảnh đại diện cho quốc gia, nằm tại trung tâm Quốc kỳ.

Với bóng đá Argentina, họ từng có một mặt trời Maradona tỏa sáng trên bầu trời Mexico 1986 để mang về chức vô địch World Cup lần thứ 2 trong lịch sử. Đến World Cup này hay 2 kỳ World Cup trước đó, Messi chính là mặt trời của bóng đá Argentina với niềm tin sẽ đưa vũ đoàn tango lần thứ 3 lên đỉnh thế giới.

Nhưng năm 2010, Argentina dừng bước ở tứ kết sau khi thua tan nát đội tuyển Đức 4 bàn không gỡ. 4 năm sau, Argentina lại là bại quân của Đức và lần này nó ở trận chung kết. Và hiện tại là World Cup 2018, mặt trời Messi đang tắt lịm khiến đường về ngay sau vòng bảng hiển hiện trước mặt Albicelestes.

Sau trận thua tan nát 0-3 Croatia, HLV Jorge Sampaoli của Argentina cay đắng thốt lên rằng: “Messi không thể đưa Argentina đến chiến thắng vì cả đội như đám mây che phủ tài năng của cậu ấy. Tôi cầu xin sự tha thứ từ các CĐV. Tôi là người chịu trách nhiệm cho trận thua này”.

Rất có thể, mặt trời Messi sẽ tắt từ đây trong màu áo Argentina và trên bầu trời World Cup!

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2018

Mới - Nóng