Nếu là người, nguyện một kiếp Samurai

TPO - “Nếu là hoa, nguyện làm hoa anh đào. Nếu là người, nguyện một kiếp Samurai”, đó là cách mà người Nhật từng sống.

Sau gần tám thập kỷ hòa bình, sung sướng, hình ảnh về những chiến binh Samurai oai dũng dần lùi vào quá khứ. Nhưng hôm qua tại đấu trường World Cup 2018, người ta lại một lần nữa được chứng kiến những đấu sĩ Samurai thủa nào bùng cháy.

Một cách chủ quan, tôi không thấy có môn thể thao nào nam tính hơn bóng đá. Nhìn một chàng trai trên sân bóng, bạn sẽ biết đó là con người như thế nào. Ở đó, bạn cần kĩ năng, tinh thần, sức mạnh, ý chí, đôi khi là cả nghị lực. Đó là một tập thể của những người đàn ông chia sẻ cho nhau trách nhiệm và mục tiêu. Tinh thần đồng đội, sự tín nhiệm, khát khao va cả những tham vọng cá nhân. Tất cả xoay quanh một trái bóng tròn!
Nếu là người, nguyện một kiếp Samurai - ảnh 1 Hôm qua tại đấu trường World Cup 2018, người ta lại một lần nữa được chứng kiến những đấu sĩ Samurai thủa nào bùng cháy.

Nhìn người Pháp, chúng ta thấy sự hào hoa. Những cầu thủ Brazil luôn đầy ngẫu hứng. Nét rắn rỏi bản lĩnh của người Đức. Sự khôn ngoan hiện trong ánh mắt sắc lẹm sâu thẳm của những chàng trai Ý. Đó là dấu ấn, là biểu tượng cho cả một tính cách của dân tộc. Cho dù thế giới mở ngày nay đã pha trộn rất nhiều những nền văn hóa và sắc tộc trong một quốc gia thì những nét đặc trưng cơ bản đó vẫn còn lẩn khuất đâu đó và chỉ trực chờ bùng cháy trở lại.

Đêm qua, hình ảnh những chiến binh sẵn sàng chết vì danh dự của mình như trong bộ phim của Tom Cruise (The Last Samurai) thủa nào lại hiện về. Trong màu áo xanh, những chiến binh Samurai quả cảm, đoàn kết, hy sinh vì người khác, cống hiến hết mình. Đó chẳng phải chính là ngọn nguồn sức mạnh to lớn giúp Nhật Bản vực dậy sau rất nhiều nỗi đau thương mất mát trong quá khứ hay sao.
Nếu là người, nguyện một kiếp Samurai - ảnh 2 Hình ảnh những chiến binh sẵn sàng chết vì danh dự của mình như trong bộ phim của Tom Cruise (The Last Samurai) thủa nào lại hiện về trên sân cỏ World Cup.
Nhìn các cầu thủ Nhật chạy trên sân, chúng ta thấy rõ sự thua kém về thể hình và sức mạnh, trước những cầu thủ Senegal. Nhưng những cầu thủ Nhật Bản nhỏ bé đã bốc đôi chân của mình lên bằng tinh thần quyết tử. Hai lần bị dẫn trước, hai lần gỡ hòa. Không có mấy đội bóng có thể giữ được nhiệt huyết và tinh thần quật khởi như vậy vào thời đại này.
Quan trọng hơn, đó là một tinh thần chiến đấu đầy quả cảm, nhiệt thành và chân thật.
Không hoa mỹ màu mè, chỉ có tinh thần và nỗ lực, những bước chạy không mệt mỏi, những giọt mồ hôi không ngừng tuôn rơi.
Cả máu và nước mắt.
Những bông hoa anh đào mong manh thật yếu đuối khi nở một mình nhưng sẽ thật đẹp khi nở rộ trong một rừng hoa. Cả nước Nhật đã cùng đứng lên phô diễn sức mạnh của mình, họ đã hòa nhịp lại từ trên khán đài xuống đến sân cỏ và tạo nên một không khí tuyệt vời.
Và những chiến binh Samurai đã chinh phục hoàn toàn tình cảm của người hâm mộ toàn thế giới!
Nếu là người, nguyện một kiếp Samurai - ảnh 3 Một tinh thần chiến đấu đầy quả cảm, nhiệt thành và chân thật.
Bóng đá là một môn thể thao, nhưng World Cup là sân khấu của những nền văn hóa. Người ta vui vẻ với những điệu nhảy châu Phi, ngưỡng mộ tính kỉ luật của châu Âu, mê đắm nét đẹp những đường cong Nam Mỹ. Còn hôm nay, người ta sẽ ghi nhớ hình ảnh những chàng trai châu Á nhỏ bé và quả cảm này.
Tôi lại ước, một lần được thấy những chàng trai áo đỏ của chúng ta khoe mình trên sân khấu đó.
Đó sẽ là ngày, cả khán đài đỏ thắm cùng đặt tay lên ngực cất cao bài hát Quốc ca.
Tôi run người khi nghĩ tới ngày đó!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2018

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá