Nhật Bản giật vé từ tay Senegal vào phút cuối như thế nào?

TPO - Bằng điểm, bằng cả hiệu số bàn thắng-bại nhưng đội tuyển Nhật Bản mới là người ghi danh vào vòng 1/8 World Cup 2018 chứ không phải Senegal, vì sao?

Nhật Bản đi tiếp nhờ có ít thẻ vàng hơn.
Nhật Bản đi tiếp nhờ có ít thẻ vàng hơn.
Ở lượt trận đấu cuối cùng của bảng H đêm qua, Nhật Bản chỉ cần có ít nhất 1 điểm trước Ba Lan là chắc chắn giành vé đi tiếp. Nhưng sau hiệp 1 giữ sạch lưới thành công, "Samurai áo xanh" bị đối phương chọc thủng lưới ở phút thứ 59.

Cùng thời điểm ở cặp đấu còn lại của bảng H, Colombia vẫn đang bị Senegal cầm hòa 0-0 . Nếu các kết quả này giữ nguyên đến hết trận, Nhật Bản sẽ bị loại. Tuy nhiên, vận may đã tìm đến với đại diện châu Á khi Colombia vượt lên dẫn trước Senegal ở phút 74.

Nhận được thông tin này, ban huấn luyện Nhật Bản đã chỉ đạo cầu thủ cầm bóng "câu giờ", chấp nhận đánh bạc với tỉ số thua 0-1.
Bởi nếu Nhật Bản và Senegal cùng thua với tỉ số 0-1, hai đội sẽ có cùng mọi thông số cơ bản bao gồm điểm số, hiệu số bàn thắng bại, hòa nhau trong đối đầu trực tiếp.

Tuy nhiên, "Samurai áo xanh" hơn Senegal ở điểm Fair-Play. Theo điều lệ World Cup 2018, trong trường hợp các đội bóng bằng nhau ở mọi thông số, việc xếp hạng sẽ được xác định dựa trên điểm Fair-Play. Nếu điểm Fair-Play cũng bằng nhau, 2 đội sẽ phải rút thăm để xác định đội xếp trên.
Nhật Bản giật vé từ tay Senegal vào phút cuối như thế nào? - ảnh 1 Các cầu thủ Senegal thất thần sau trận thua Colombia.
Trong trường hợp này, Nhật Bản hiểu rất rõ tình thế của họ. Họ đang có lợi thế lớn về điểm Fair Play so với Senegal. Tính cả thẻ vàng của Tomoaki Makino trước Ba Lan, Nhật Bản chỉ phải nhận 4 thẻ vàng từ đầu giải, ít hơn Senegal 2 thẻ vàng.

Điểm Fair Play được FIFA tính dựa trên số thẻ các đội phải nhận trong vòng bảng, với cách tính điểm cụ thể cho mỗi cầu thủ như sau:

- Thẻ vàng: -1 điểm.

- Thẻ đỏ gián tiếp (thẻ vàng thứ 2): -3 diểm.

- Thẻ đỏ trực tiếp: -4 điểm.

- Thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp: -5 điểm.

Điều đó có nghĩa điểm Fair Play của Nhật Bản là -4 điểm, trong khi của Senegal là -6 điểm.
Khi trong tài kết thúc trận đấu, những toan tính của người Nhật đã thành hiện thực. Đại diện của châu Á lách qua khe cửa hẹp để đi tiếp với tư cách nhì bảng H bất chấp việc họ để thua Ba Lan với tỷ số 0-1. Trong khi đó, Senegal phải cay đắng nói lời tạ từ cuộc chơi sau thất bại trước 0-1 trước Colombia.
Nhật Bản giật vé từ tay Senegal vào phút cuối như thế nào? - ảnh 2 Bảng xếp hạng chung cuộc bảng H.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2018

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá