Nỗi đau lần đầu dự World Cup của Anh

TP - Ngày này 68 năm về trước, Anh lần đầu tiên xuất hiện ở sân chơi World Cup bằng trận đấu với Chile trên sân Maracana ở thành phố Rio de Janeiro, Brazil.

Đội tuyển nghiệp dư Mỹ đánh bại ĐT Anh tại World cup 1950.
Đội tuyển nghiệp dư Mỹ đánh bại ĐT Anh tại World cup 1950.

Để dàn hảo thủ với những tên tuổi như Bert Williams, Alf Ramsey, Billy Wirght (đội trưởng), John Aston, Roy Bentley, Stan Mortensen, Tom Finney… đến Brazil năm ấy, người Anh phải gạt bỏ sỹ diện – cái sỹ diện của quê hương bóng đá khiến họ từng từ chối dự 2 kỳ World Cup trước đó với lý do không cần phải gia nhập giải đấu của FIFA.

Năm ấy, Anh dự World Cup thì đội bóng nằm cùng vương quốc là Scotland (cũng giành vé dự World Cup năm này) ở nhà cũng vì… sỹ diện. Người Scotland khi đó coi việc mình xếp sau Anh ở vòng loại mà vẫn được dự World Cup là thiếu tự trọng.

Với sỹ diện ngút trời, người Anh đánh dấu sự xuất hiện của mình trên bản đồ World Cup bằng chiến thắng 2-0 trước Chile nhờ các pha lập công của Mortensen và Mannion – người sau này là cầu thủ vĩ đại nhất của Middlesbrough.4 ngày sau, Anh tới Belo Horizonte để gặp đội tuyển Mỹ. Mỹ có lần thứ 3 dự Worl Cup nhưng so với Anh chỉ là đội bóng nghiệp dư.

Thực tế thì đội tuyển Mỹ của World Cup 1950 đúng là đội bóng nghiệp dư thật. Đội hình của họ có vài anh giáo viên thể dục, vài anh sinh viên thi trượt, một anh tài xế chuyên chở xe tang… Ấy thế mà, đội bóng nghiệp dư đó lại hạ tuyển Anh đầy sỹ diện để đến hôm nay lịch sử vẫn ghi nhận đó là một trong những cú sốc lớn nhất World Cup. Người ghi bàn thắng duy nhất giúp Mỹ chiến thắng trước Anh là Gaetjens - một du học sinh người Haiti, theo học ngành kế toán tại ĐH Columbia.

Ở London, sau khi nhận tin qua điện tín, các tờ báo Anh đồng loạt cho rằng, đó là lỗi trong in ấn. Họ quyết định sửa tỷ số thành Anh thắng Mỹ 10-1. Sau cú trời giáng mang tên Mỹ, Anh thua tiếp Tây Ban Nha 0-1 và bị loại từ vòng bảng. World Cup 1950 trở thành cái tát bẽ bàng vào sỹ diện của người Anh.Bây giờ thì người Anh đã đi qua 15 kỳ World Cup với 1 chức vô địch (1966) và 5 lần vào tứ kết. Kể từ lần đầu tham dự đến nay, Anh chỉ vắng mặt một lần vào năm 1994 vì không vượt qua được vòng loại.

Hôm nay, Anh sẽ gặp đội bóng lần đầu tiên dự giải là Panama. Tất nhiên, Panama không có cái để vỗ ngực như người Anh 68 năm trước nên họ hiểu, họ phải chiến đấu như thế nào để không ai sau này nhắc tới sỹ diện của mình!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2018

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá