Thư World Cup: Bóng đá chiến thắng tất cả

TP - Tôi bước chậm theo bờ sông Moscow, hướng về phía điện Kremlin. Phía xa, bóng cây cầu Bolshoy Moskvoretsky đổ xuống dài trong nắng chiều diệu vợi.

World Cup giúp cánh cửa Nga mở rộng với thế giới.
World Cup giúp cánh cửa Nga mở rộng với thế giới.

1. Thủ đô Nga mùa này, trời nắng nhưng gió vẫn se hơi lạnh. Không gian lắng đọng, thoảng như nghe được cả tiếng chú chép quẫy dưới dòng sông.

Hành trình 20 ngày “ăn, ngủ” với World Cup 2018 đã đưa tôi qua nhiều thành phố lớn ở Nga, từ Moscow tới Kazan, Saint Petersburg tới Kaliningrad rồi trở lại Moscow. Tới đâu cũng có thể cảm nhận được không khí của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, cùng sự ấm áp, thân thiện của người dân bản địa. Hành trình vượt hàng nghìn cây số, con tàu chở tôi có lúc đã qua những vùng đất mênh mông, những cánh đồng bát ngát tới tận chân trời, hay những mảng rừng xanh thẳm ngút tầm mắt. Nước Nga, như những dòng đầu tôi từng viết khi đặt chân tới Moscow, không cần World Cup để vĩ đại hơn. Nhưng World Cup 2018 đã khiến cánh cửa tới nước Nga mở rộng hơn với bạn bè quốc tế.

Thư World Cup: Bóng đá chiến thắng tất cả - ảnh 1 Du khách thăm quan Cung điện mùa hè tại St Petersburg.

2. Rốt cuộc, Nga đang tổ chức rất tốt World Cup 2018, đến độ báo chí Anh cũng phải lên tiếng khen ngợi. Tờ Guardian của Anh đã đăng khá nhiều bài viết mô tả không khí sôi động, hấp dẫn của World Cup. “Hãy đến Nga và cảm nhận tình yêu”, đây là thông điệp một bài viết trên Guardian gửi tới người Anh. Nga thậm chí đảm bảo an ninh tốt hơn cả Pháp, nếu so những gì đang diễn ra ở World Cup 2018 với EURO 2016 cách đây 2 năm.

Một du khách Đức đã 60 tuổi, bà Lenta từng chia sẻ với tôi sau khi đặt chân tới Saint Petersburg, rằng có rất nhiều thứ ở Nga khác với những gì bà đọc qua truyền thông. Những cảnh đẹp mê lòng người, sự thân thiện của người dân bản địa, đồ ăn mang đậm phong vị địa phương…Những CĐV tôi từng gặp, ở chung trong những phòng “dorm” ở Nga cũng thừa nhận, họ đã có những lo lắng ban đầu khi tới đây, nhưng tất cả thay đổi nhanh chóng chỉ sau ít ngày. Những băn khoăn về an ninh, chính trị bị xoá nhoà, thay vào đó chỉ có những bữa tiệc bóng đá sôi động. Nơi đây, CĐV Anh và Bỉ có thể ôm hôn, bắt tay chúc mừng nhau sau một trận đấu, một du khách nước ngoài có thể vẽ cờ Nga lên má sau chiến thắng của tuyển Nga…Tình yêu bóng đá đã vượt qua mọi thứ, những đối đầu giữa các chính quyền trở nên xa xôi, không còn hiện hữu.

Thư World Cup: Bóng đá chiến thắng tất cả - ảnh 2 Tác giả trên một cây cầu bắc qua dòng Moscow. Phía xa là khung cảnh điện Kremlin, nơi làm việc của Tổng thống Nga V.Putin.

Bóng đá khiến cánh cửa của Nga mở rộng với bạn bè quốc tế và ở chiều ngược lại, người Nga cũng có dịp để trải nghiệm những nét tươi mới, tình hữu nghị năm châu. Để sau World Cup, cánh cửa của Nga lại rộng mở hơn. Ngày mai, tôi sẽ trở về Việt Nam, và sẽ kể cho bạn bè về “những ngày như thế” ở Nga.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2018

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá