Thư World Cup: Người Nga thắng lớn nhưng vẫn lo

TP - World Cup 2018 đã đi quá nửa chặng đường với những đánh giá tích cực về công tác chuẩn bị, tổ chức của nước chủ nhà Nga. Nhưng bên cạnh đấy, vẫn còn đó những lo lắng với Nga sau giai đoạn hậu giải đấu.

Nhà thờ Chúa cứu thế ở thủ đô Moscow, Nga. Moscow đã thu hút 2,7 triệu khách nước ngoài trong thời gian diễn ra World cup 2018 Ảnh: N.P.
Nhà thờ Chúa cứu thế ở thủ đô Moscow, Nga. Moscow đã thu hút 2,7 triệu khách nước ngoài trong thời gian diễn ra World cup 2018 Ảnh: N.P.

Ít giờ sau trận đấu giữa Bồ Ðào Nha và Iran (hoà 1-1) ở Saransk, một nhóm CÐV nước ngoài ngồi tán gẫu với nhau ở một quán cà phê nhỏ. “Tôi yêu nước Nga, 2 tuần ở đây thật tuyệt vời”-Sanjiv, một CÐV Ấn Ðộ nói với những người bạn Iran và Úc ngồi bên. Sanjiv xem trận đấu của Bồ Ðào Nha vì anh thích Ronaldo. Sergei, một sinh viên Nga ở Saransk cho biết, World Cup 2018 thực sự thú vị với thành phố của anh. “Nhưng các bạn sắp rời đi còn chúng tôi vẫn ở lại đây”-Sergei nói.

Trên thực tế, nhiều trong 11 thành phố đăng cai World Cup 2018 ở Nga đã kết thúc công việc của mình sau 2 tuần giải khởi tranh, chỉ tới tứ kết hoặc sau vòng đấu bảng. Ví dụ như Saransk hay Volvograd, nơi tổ chức trận đấu đầu tiên của tuyển Anh với Tusinia, hoặc Kaliningrad nơi Anh đá trận cuối vòng bảng với tuyển Bỉ hôm 28/6. Các trận bán kết và chung kết chỉ diễn ra ở Saint Petersburg và thủ đô Moscow. Nga đã rất hữu ý khi chọn 2 thành phố này để níu chân du khách và các CÐV tới phút cuối, bởi cả 2 vốn dĩ đều là những địa điểm hút khách du lịch nước ngoài.

World Cup 2018 đã trôi qua quá nửa chặng đường, và người Nga được đánh giá đang rất thành công với công tác tổ chức. An ninh tốt, các trận đấu kịch tính, công tác chuẩn bị, hỗ trợ CÐV chu đáo…Hầu hết các CÐV trên thế giới khi tới Nga đều dành lời khen ngợi cho nước chủ nhà.

World Cup chưa kết thúc nhưng mới đây, tờ TASS đã hoan hỉ thông báo, đã có hơn 5 triệu du khách đặt chân tới 11 thành phố đăng cai giải bóng đá lớn nhất hành tinh ở Nga. Trong số này, hơn 2,9 triệu người là khách nước ngoài. Theo Giám đốc cơ quan Du lịch Liên bang Nga Oleg Safonov, riêng thủ đô Moscow chiếm 2,7 triệu, thành phố Saint Petersburg hơn 600.000 và Sochi, một điểm nghỉ mát nổi tiếng khác của Nga là hơn 500.000 người. Lượng du khách đã tăng 10 lần ở Kaliningrad, 15 lần ở Volvograd so với cùng thời điểm này năm trước.

Riêng tại Saransk, thành phố theo tờ Guardian (Anh) vốn không được biết tới nhiều ngay cả với người Nga, số lượng du khách đã tăng 235 lần!

Bên cạnh thắng lợi trước mắt thì thành công này đang khiến nhiều người Nga nhớ tới một thực tế khác, là nỗi lo về các công trình phục vụ World Cup 2018 bị lãng phí sau khi giải đấu kết thúc. Nga đã chi khoảng 14 tỉ USD để tổ chức World Cup 2018, gồm xây dựng các sân vận động mới hoặc cải tạo công trình cũ.

Chỉ một ngày sau trận đấu giữa Anh và Bỉ, thành phố Kalinningrad lại trở về với nhịp sống thanh bình trước đó. Không còn cảnh tấp nập, náo động do CÐV 2 nước tạo nên trên các tuyến phố trung tâm. Không khí World Cup chỉ còn được cảm nhận qua những tấm pano, áp phích trên đường phố, hoặc những tình nguyện viên vẫn đang nhiệt tình hướng dẫn khách nước ngoài ở các bến xe, sân bay. Cảnh tương tự cũng diễn ra ở Volvograd hay Saransk.

Saransk đã gây ngạc nhiên khi được chọn làm điểm đăng cai World Cup 2018. Người ta từng đặt câu hỏi, thành phố có dân số chưa tới 300.000 người này liệu có cần tới một sân vận động sức chứa lên tới 45.000 chỗ?

Theo AFP, chính quyền Nga đã phải triển khai một kế hoạch “hậu World Cup” để tránh các công trình ở những thành phố đăng cai xuống cấp hoặc rơi vào tình trạng lãng phí. Số tiền được chi lên tới hơn 200 triệu USD. Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ đạo chính phủ phải lên chương trình sau World Cup 2018, với mục tiêu thu hút khán giả tới sân theo dõi các trận đấu bóng đá Nga, cũng như hỗ trợ phát triển công tác đào tạo trẻ. Ðây sẽ là một nhiệm vụ khó khăn, khi mà sự quan tâm của công chúng Nga với bóng đá trong nước là không thực sự lớn.

Trước Nga, đã có những tấm gương lớn về tình trạng lãng phí sau những công trình thể thao phục vụ những giải đấu lớn, như World Cup 2014 và Olympic mùa hè 2016 ở Brazil, hoặc xa hơn nữa là Olympic 2004 ở Hy Lạp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2018

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá