Tranh hạng ba World Cup và những điều thú vị ít biết

TP - Chẳng sung sướng gì khi phải tranh hạng ba World Cup nhưng FIFA không thể bỏ trận đấu này kể từ World Cup 1934.

Lý do để FIFA duy trì trận đấu tranh hạng ba là vì không muốn tạo khoảng trống quá lớn trước trận chung kết. Và đặc biệt vì… lịch sử. 20 kỳ World Cup đã qua có đến 18 kỳ đều tranh hạng ba nên không thể tự nhiên xóa bỏ trận đấu này.

World Cup đầu tiên 1930 không có tranh hạng ba nhưng FIFA công nhận Mỹ là đội đứng thứ ba vì có thành tích ở vòng ngoài tốt hơn Nam Tư. Thực tế, đây là thứ hạng còn gây nhiều tranh cãi mà ngay cả FIFA cũng không biết chính xác đội nào giành hạng ba.

Nam Tư và Mỹ đều thua ở vòng bán kết, nhưng lại có giả thiết cho rằng Nam Tư thua Uruguay - đội sau đó lên ngôi vô địch nên được FIFA công nhận hạng 3. Con trai của Kosta Hadzi - vị trưởng đoàn Nam Tư tại World Cup 1930 sau đó đã đưa ra một chiếc HCÐ World Cup 1930 để chứng minh.

Nhưng rồi, cháu của Tom Florie - thủ quân đội Mỹ tại World Cup 1930 - cũng trưng ra được một chiếc HCÐ giống như chiếc của nhà Hadzi. Ðến đây thì người ta suy luận: FIFA trao HCÐ cho cả hai đội thua tại bán kết World Cup 1930. Và hồi đó, FIFA chỉ trao đại diện mỗi đội một chiếc chứ không cho tất cả các cầu thủ và thành viên đoàn.

Còn World Cup 1950, do 4 đội nhất bảng vào vòng chung kết cùng thi đấu vòng tròn một lượt để tìm ra nhà vô địch nên đây là kỳ World Cup không có trận chung kết chứ đừng nói tới trận tranh hạng ba. Uruguay năm này vô địch với 1 trận hòa và 2 trận thắng (trận cuối gặp Brazil lúc đó có 2 trận thắng để phân định đội vô địch nên nhiều người vẫn nghĩ đó là trận chung kết). Brazil xếp thứ hai với 2 trận thắng, 1 trận thua. Thụy Ðiển xếp thứ ba với 1 trận thắng. Tây Ban Nha xếp thứ tư với 1 trận hòa.

Trong 18 kỳ tổ chức tranh hạng ba, Ðức đang là đội dự nhiều trận nhất (5 lần) và có 4 chiến thắng. Các đội Brazil, Thụy Ðiển, Hà Lan, Pháp, Ba Lan cùng có 2 chiến thắng. Pháp là đội duy nhất giành hạng ba sau khi phải đá hiệp phụ năm 1986.

Anh và Bỉ đều từng góp mặt ở trận tranh hạng ba nhưng đều thua. Bỉ thua Pháp 2-4 tại World Cup 1986 còn Anh thua Italia 1-2 tại World Cup 1990.

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2018

Cùng chủ đề

Mới - Nóng