World Cup 2018 thiết lập kỷ lục về số quả phạt đền

TPO - Tuy mới chỉ có 36/64 trận đấu diễn ra nhưng World Cup 2018 đã thiết lập kỷ lục mới về số quả phạt đền so với 20 kỳ World Cup trước đó.

World Cup 2018 thiết lập kỷ lục về số quả phạt đền
Tại World Cup 2018, LĐBĐ thế giới (FIFA) quyết định sử dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video (VAR - Video Assistant Referee) vào các trận đấu. VAR được sử dụng trong các tình huống như phạm lỗi có thể dẫn tới phạt đền, xác định lỗi, bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.

Nhờ có sự trợ giúp của VAR nên các trọng tài ít mắc lối hơn so với những giải đấu trước đây. Tuy nhiên, nó cũng dẫn tới tình trạng các trận đấu sẽ có nhiều quả phạt đền hơn so với 20 kỳ World Cup trước đây.
World Cup 2018 thiết lập kỷ lục về số quả phạt đền - ảnh 1 Pha đá phạt đền không thành công của Messi ở trận gặp Iceland. Ảnh: Getty.
Tính đến thời điểm này, mới chỉ diễn ra 36/64 trận đấu ở World Cup 2018. Thế nhưng, các trọng tài đã thổi tổng cộng 20 quả phạt đền, trong đó 15 quả được chuyển hóa thành bàn thắng. Đây là con số kỷ lục trong 1 vòng chung kết World Cup. 

Còn nhớ, ở Brazil cách đây 4 năm, cách trọng tài chỉ thổi 13 quả phạt đền. Kỷ lục ở các giải đấu trước đây là 18 lần vào năm 2002. Theo ước tính của các chuyên gia, sau khi World Cup 2018 hạ màn, các trọng tài có thể thổi tới hơn 30 quả phạt đền.

Ngoài việc nhờ VAR để thổi phạt đền, các trọng tài còn có thể từ chối phạt đền sau khi xem lại video. Điển hình là ở trận thắng 2-0 của Brazil trước Costa Rica hôm 22/6 vừa qua, trọng tài Bjorn Kuipers chỉ tay chấm phạt đền sau pha va chạm giữa Neymar với Giancarlo Gonzalez vào phút 77. Thế nhưng, sau khi tham khảo công nghệ VAR, vị “vua áo đen” người Hà Lan đã từ chối quả 11m của “Selecao”.
World Cup 2018 thiết lập kỷ lục về số quả phạt đền - ảnh 2 Danh sách những cầu thủ thực hiện phạt đền trong 36 trận đã qua ở World Cup. Ảnh: The Sun.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2018

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá