Sự kiện: Luận anh hùng

Kẻ thù nguy hiểm nhất của tuyển Pháp

TPO - Không phải là những tiền lệ lịch sử đứng về phía người Đức. Cũng không phải vận mệnh đen đủi nào ập tới. Không phải cái khí hậu khắc nghiệt vùng Nam Mỹ. Càng không phải là trọng tài…

Kẻ thù nguy hiểm nhất của tuyển Pháp

1. Les Bleus phải nhận thất bại này, đầu tiên là bởi họ không đủ “khí phách anh hùng” để thành công.

Die Mannschaft đã có một cuộc chơi dễ dàng hơn nhiều so với trông đợi, nhờ pha băng vào đánh đầu sấm sét, thổi bay Varane và huỷ diệt Lloris, của Matt Hummels.

Với bàn thắng ấy của Hummels, lòng tự tin lại ùa về trong những trái tim Đức, và dự cảm chiến thắng lại hiện lên rõ rệt. Năm 1986, trên đất Mexico, cũng dưới trời nắng lửa như thế này, Brehme đã lên tiếng ngay từ phút thứ 9, bắn nát mọi ước vọng của thế hệ Platini.

Cuộc chơi nằm trong tay họ, và đàn “Đại bàng sông Rhine” cũng đã được chuẩn bị khá kỹ lưỡng về mặt chiến thuật để nắm chặt ưu thế ấy.

Loew không còn phiêu lưu nữa. Thủ quân Philip Lahm đã được trả về cánh phải, để nhường lại vị trí chốt chặn ở trung lộ cho một cặp máy ép vạm vỡ. Cùng Schweisteiger, Khedira tạo nên một cặp còng số 8 đeo cứng vào đôi chân Paul Pogba.

2. Nhưng trước bước ngoặt ở phút 12 ấy, hơn một lần, Les Bleus đã thấp thoáng nhìn thấy cơ hội vượt lên. Sau phút 12 ấy, cho đến tận tiếng còi mãn cuộc, họ vẫn còn bảo vệ được niềm tin cho người hâm mộ áo lam, rằng đối thủ hoàn toàn có thể bị bắt kịp.

Lâm nguy không loạn, một thế trận vẫn được duy trì và triển khai tương đối sắc nét. Dù rằng, phải khẳng định rằng Didier Deschamps đã tính toán sai lầm.

Nếu Giroud vẫn xuất phát trên tuyến đầu, ông sẽ rộng đường “biến chỉ thành trảo” hơn trong những lúc gian nguy. Tốc độ của Griezmann sẽ có nhiều đất dụng võ hơn khi được sử dụng ở nửa sau của trận đấu, lúc các hậu vệ Đức đã xuống sức.

Và biết đâu, nếu được ẩn nấp sau một số 9 thực thụ, lực lưỡng và giàu sức càn lướt, Benzema đã không vô duyên đến thế!

3. Nói gì thì nói, Benzema vẫn là người đáng trách nhất trong thất bại này. Bao năm lăn lộn trên đỉnh cao cùng Real Madrid, anh vẫn không thể hiện được một thứ bản lĩnh sát thủ đích thực, trong những lúc “sinh tử quan đầu”.

Một lần lập công thôi là thế trận của Mannschaft có thể sụp đổ, nhưng Benzema không đủ lạnh lùng và chuẩn xác để chiến thắng Neuer. Thậm chí, có những tình huống, người ta có cảm giác là anh sợ trách nhiệm dứt điểm.

Cái tâm lý cầu toàn đến nhút nhát ấy lan sang cả những người khác. Nên, mọi pha kết thúc của những đợt lên bóng đầy hứa hẹn đã luôn thiếu một chút gì đó, để không chỉ là cơ hội.  

Deschamps không có một Platini, và cũng không có một Papin. Không có Zizou, đương nhiên, ông cũng chẳng sở hữu một Trezeguet hay Wiltord. Đến cả một vị cứu tinh xuất hiện từ bóng tối, như chính Matt Hummels của người Đức, hay Blanc và Thuram của năm 1998 thần thánh cũng không hiện hữu.

Cứ tin là trước mắt những gương mặt trẻ trung này vẫn là tương lai tươi sáng. Nhưng nhìn về EURO 2016, liệu Les Bleus đã đủ bản lĩnh để vượt qua chính mình chưa?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bình luận

Cùng chủ đề

Mới - Nóng