Sự kiện: Luận anh hùng

Khiêu vũ trong cơn lốc

TP - Argentina luôn vào trận với tinh thần làm chủ cuộc chơi và dìu các đối thủ vào điệu nhảy mê đắm của mình. Ở đó, cái tôi cá nhân luôn được đề cao với những vũ công thượng hạng như Maradona hay hiện tại là Messi.

Khiêu vũ trong cơn lốc
1. Vũ điệu Tango chào đời ở Buenos Aires, thủ đô Argentina vào cuối thế kỷ thứ XIX, bên bờ Rio de la Plata (sông Bạc), biên giới giữa hai nước Argentina và Uruguay. 

Hai cảng chính trên sông là Buenos Aires ở nam ngạn, Montevideo bên bắc ngạn là nơi tập trung những người di dân nghèo, đa số là đàn ông, sống trộn lẫn với đĩ điếm, trộm cắp... trong các khu ổ chuột. Chính những người di dân này đã kết hợp điệu Habaneras của người Cuba và Flamenco của Tây Ban Nha tạo nên Tango nguyên thủy. 

Cũng bởi vậy, khởi sự điệu Tango thường nhảy ngoài đường phố (sau bị cấm bằng một sắc luật vào ngày 03 tháng 2 năm 1916 vì cản trở giao thông), trong các quán rượu và nhà thổ. Những động tác của Tango thời kỳ này đậm chất phồn thực, khiêu khích và đi ngược với thuần phong mỹ tục của giới trưởng giả Buenos Aires.

Ngày nay, Tango đã phổ biến toàn thế giới nhưng bản chất nguyên thủy của một điệu nhảy tự do, không cần xác định trước thuật biên đạo và là một loại ngôn ngữ cho phép tất cả mọi người biểu lộ cái tôi cá nhân vẫn không thay đổi.

2. Bóng đá xứ Tango cũng chứa những giá trị của điệu nhảy này. Đó là thứ bóng đá mạnh mẽ, tinh quái nhưng vẫn đầy quyến rũ. Argentina luôn vào trận với tinh thần chiếm đoạt không gian để làm chủ cuộc chơi và dìu các đối thủ vào điệu nhảy mê đắm của mình. Ở đó, cái tôi cá nhân luôn được đề cao với những vũ công thượng hạng như Maradona, Ariel Ortega, hay hiện tại là Messi.

World Cup này, Tango chưa thực sự mê đắm nhưng giá trị của vũ công Messi thì đã rõ ràng hơn rất nhiều bên cạnh cái chất của những người làm chủ khoảng không trong lối chơi chưa hề bị đánh cắp. Chiến thắng tối thiểu trước Bỉ ở vòng tứ kết còn cho thấy một Albiceleste toan tính, khó lường.

3. Sở dĩ Tango từ một điệu nhảy bình dân trong các khu ổ chuột ở Buenos Aires đã vượt Đại Tây Dương để bước vào ngôi nhà của giới thượng lưu châu Âu cũng bởi nội hàm của nó là huyết mạch vượt đáy xã hội. 

Nó cũng là điệu nhảy chứa đựng sự “ranh mãnh” nhưng vẫn được chấp nhận như cách thức để khiêu khích nhau. Maradona sẽ không bao giờ nhảy được điệu Tango ranh mãnh 1986 nếu không bị dồn vào sự cùng cực (người Argentina coi thường Maradona và phản đối việc gọi ông lên tuyển năm này). Và đêm nay, trong cơn khát đằng đẵng 28 năm, Messi cùng đồng đội sẽ khiêu vũ trong lốc?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bình luận

Cùng chủ đề

Mới - Nóng