Sự kiện: Luận anh hùng

Một thế hệ vàng - Một thiên tài

TP - Đội tuyển Bỉ của World Cup 2014 có nhiều cá nhân xuất sắc và đã vào tới tứ kết nhưng tính tập thể và ý chí tới lúc này thì còn phải kiểm chứng. Và Argentina với thiên tài Messi rõ ràng sẽ là thước đo chuẩn xác nhất.

Một thế hệ vàng - Một thiên tài

1. Bỉ góp mặt ngay từ kỳ World Cup đầu tiên 1930 nhưng chưa bao giờ được đánh giá cao. Phải đến những thập niên 1980 của thế kỷ trước, xứ chocolate mới sản sinh ra một thế hệ vàng giúp bóng đá nước này mở mặt. Bắt đầu là chức Á quân EURO 1980 rồi lần đầu tiên lọt vào vòng 2 của một kỳ World Cup năm 1982 và đỉnh cao là có mặt ở bán kết World Cup 1986.

Dàn cầu thủ của Bỉ 28 năm trước gồm nhiều tài năng, đặc biệt là tiền vệ công Enzo Scifo. Họ khởi đầu chệch choạc nhưng vẫn có mặt ở vòng 2 nhờ tấm vé giành cho đội thứ 3 có thành tích xuất sắc. Kể từ đây, Bỉ chơi lột xác, để ngược dòng thắng 4-3 Liên Xô sau 120 phút đầy kịch tính tại vòng 2 rồi tiếp tục đánh bại Tây Ban Nha trên chấm 11m ở tứ kết.

Đến vòng bán kết, Bỉ gặp Argentina của Maradona và chấp nhận dừng bước trước hai khoảnh khắc chỉ có ở một thiên tài. Đó là cú vẩy má ngoài chân trái đầy cảm giác ở phút 51 và pha đột phá không thể ngăn cản của “Thánh Diego” ở phút 63.

2. Người Bỉ hiện tại cũng đang có một thế hệ tài năng mà họ tự hào gọi là thế hệ vàng thứ 2 với những thủ thành Courtois, trung vệ Kompany, tiền vệ Fellaini, tiền đạo Lukaku, đặc biệt là tiền vệ công Eden Hazard, người được ví là “Scifo mới”. 

So với Scifo, Eden Hazard có tốc độ và sự khéo léo hơn nhưng phẩm chất thủ lĩnh của tiền vệ đang khoác áo Chelsea thì chưa thể bằng. Đội tuyển Bỉ của World Cup 2014 cũng vậy, có nhiều cá nhân xuất sắc và đã vào tới tứ kết nhưng tính tập thể và ý chí tới lúc này thì còn phải kiểm chứng. Và Argentina rõ ràng sẽ là thước đo chuẩn xác nhất.

3. Argentina vào tới vòng này cũng phải mướt mồ hôi và không ít lần “thoát chết” nhờ những khoảnh khắc lóe sáng của Leonel Messi. 

Tất nhiên, Messi chưa thể sánh bằng Maradona trong màu áo La Albiceleste nhưng nói anh là một thiên tài cũng chẳng ai phản đối. Hình ảnh Messi song hành với hình ảnh Đức giáo hoàng Bergoglio và “Thánh Diego” đã xuất hiện nhiều hơn trên tay các CĐV xứ tango. 

Người Argentina đã gọi anh là “đấng cứu thế” với một đức tin tràn đầy. Do đó, họ tin Messi đêm nay sẽ lại đánh gục một thế hệ vàng của bóng đá Bỉ nhờ những khoảnh khắc thiên tài!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bình luận

Cùng chủ đề

Mới - Nóng