Sự kiện: World Cup 2010

Quản lý áp lực

TP - Người Hàn Quốc từng làm nên điều kỳ diệu trong kinh tế và xứng danh là một trong những con rồng của châu Á. Trong các lĩnh vực khác họ cũng luôn tìm cách để khẳng định mình với thế giới. Từ âm nhạc, điện ảnh cho tới bóng đá.

Tuy nhiên, đi cùng thành công bao giờ cũng là những áp lực nặng nề. Những sự kiện gần đây đặt ra câu hỏi "phải chăng người Hàn Quốc không chịu được áp lực cao, trong thời gian dài". Người mê phim truyền hình Hàn Quốc bàng hoàng với những cái chết của Choi Jin Sil và gần đây nhất là Park Yong Ha - ngôi sao của Bản tình ca mùa đông.

Trong bóng đá, dù đội tuyển Hàn Quốc đã vào tới vòng 1/16 ở World Cup, lối chơi và những gì mà các cầu thủ Hàn Quốc đã thể hiện ở Nam Phi khiến họ được chào đón như những anh hùng khi trở về.

Nhưng với HLV trưởng Jung Moo Huh mọi chuyện không đơn giản như vậy. Ông đã bất ngờ từ chức và chịu mọi trách nhiệm về thất bại của đội tuyển Hàn Quốc trước Uruguay ở vòng 1/16.

Đó chưa phải là lý do chính, mà chủ yếu là những áp lực từ báo chí, từ người hâm mộ khiến ông Jung Moo Huh cảm thấy quá tải, cần sự yên tĩnh cho cá nhân và gia đình.

Đó là những bài học về tự quản lý áp lực. Thành công là điều mọi người hướng tới; nhưng sự kỳ vọng quá cao của bản thân, của những người xung quanh có thể khiến con người ta rơi vào trầm cảm và bế tắc.

Mùa thi đại học đã đến, mỗi thí sinh đều có những áp lực riêng nhưng câu chuyện của người Hàn Quốc cũng cần được xem như lời cảnh báo. Thành công trong cuộc sống có nhiều con đường, cánh cửa đại học chỉ là một trong những con đường ấy. Tạo ra áp lực để cố gắng và phấn đấu là tốt nhưng để nó trở thành nỗi ám ảnh thì hậu quả khôn lường.

Quản lý áp lực và tạo ra lạc quan trong cuộc sống cũng là điều nên làm để tránh những hy vọng trở thành bi kịch sau mỗi mùa thi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bình luận

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá