Tự sát và tự cứu

TP - Không phải chuyện những fan hâm mộ đã tự sát sau khi đội bóng yêu quý Brazil của họ bại trận, mà là lối “tự sát” tập thể và cá nhân cũng như sự tự cứu của các cầu thủ đã đưa Hà Lan và Uruguay vào bán kết.

Tự sát và tự cứu

Tự sát và tự cứu - ảnh 1

Ranh giới của anh hùng và tội lỗi còn nhỏ hơn sợi chỉ. Asamoah Gyan là người hùng của Ghana trong suốt những trận trước đó, vậy mà chỉ một giây đá hỏng quả penalty ở phút 120 định mệnh đã biến thành tội đồ. Gyan chẳng khác gì tự sát khi sút hỏng quả phạt đền làm lỡ mất cơ hội lần đầu tiên vào bán kết của cả châu Phi.

Suarez đã thể hiện sự vô duyên của mình trong trận tứ kết khi bỏ lỡ nhiều cơ hội ghi bàn mười mươi. Nhưng Suarez đã kịp tự cứu Uruguay khi dùng tay cản phá bóng trước vạch vôi đúng phút cuối cùng của hiệp phụ thứ hai. Và Suarez trở thành người hùng của đội bóng Nam Mỹ. Chiếc thẻ đỏ của Suarez trong mắt fan hâm mộ Uruguay là chiếc thẻ đỏ “anh hùng”!

Nhưng chiếc thẻ đỏ của Felipe Melo lại là tội đồ trong mắt cổ động viên Brazil. Thực ra, Melo đã khởi đầu như một anh hùng khi tung cú chọc khe hiểm hóc cho Robinho mở tỷ số. Nhưng kể từ thời điểm Melo đánh đầu phản lưới nhà sau đường tạt bóng của Sneijder là anh bắt đầu tiến trình tự sát!

Cú đánh đầu phản lưới nhà xem như chỉ là tai nạn thường tình trong bóng đá. Nhưng hành động đạp vào chân một Robben đang có chủ ý khiêu khích để bị đuổi khỏi sân là sai lầm không thể chấp nhận được của Melo. Vì từ thời điểm ấy, Brazil đã lâm vào thế hoàn toàn tuyệt vọng.

Người Hà Lan chẳng có phép màu nào, cũng chẳng có cơn lốc màu da cam nào cả, nhưng các vũ công Samba đã tự “bắn” tập thể vào chân mình mà trong đó, đầu tàu là Felipe Melo. Không có lốc nhưng Brazil vẫn chết! Brazil gục ngã bởi vũ điệu Samba của họ chỉ do những đấu sỹ chứ không phải những nghệ sỹ thực thụ lĩnh xướng.

Số phận của vũ đoàn Samba đã được định đoạt từ khi người được HLV Dunga tin dung nhất cho độ chắc chắn của khung thành Brazil bỗng nổi máu giang hồ. Melo bỗng chốc tái hiện hình ảnh của mình trong màu áo Juventus với danh hiệu “thùng rác vàng Serie A 2009”!

Melo bất chợt tự sát đúng vào thời điểm quyết định kéo theo sự kết liễu sự nghiệp của Dunga - người tin dùng Melo nhất sau bao năm nhọc công xây dựng một Brazil phản lại truyền thống. Cuộc chiến World Cup đã đến hồi khốc liệt. Sẽ còn ai tự sát hoặc tự cứu lấy bản thân mình? N

Các vũ công Samba đã tự “bắn” tập thể vào chân mình mà trong đó, đầu tàu là Felipe Melo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bình luận

Mới - Nóng

Khám phá