Tổng bí thư chỉ đạo kiểm tra phản ánh về Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang

TP - Theo Ban Công tác đại biểu, thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong quá trình bầu cử, Hội đồng Bầu cử Quốc gia không nhận được đơn thư tố cáo nào liên quan ông Trịnh Xuân Thanh, Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang. Do đó, tới đây, căn cứ kết luận của các cơ quan chức năng, Quốc hội sẽ xem xét xử lý.

Tổng Bí thư yêu cầu kiểm tra việc Phó chủ tịch Hậu Giang đi xe tư gắn biển xanh
Tổng Bí thư yêu cầu kiểm tra việc Phó chủ tịch Hậu Giang đi xe tư gắn biển xanh

Theo công bố của Hội đồng bầu cử Quốc gia, ông Trịnh Xuân Thanh, Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang là một trong số 496 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV. Ông Thanh ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Hậu Giang, bao gồm các huyện Vị Thủy, Châu Thành, Châu Thành A và thành phố Vị Thanh. Kết quả bầu cử, ông Thanh đạt tỷ lệ 75,28%.

Trao đổi với Tiền Phong về việc kiểm tra, xem xét những vấn đề mà dư luận phản ánh liên quan ông Trịnh Xuân Thanh, ông Trần Văn Túy, Trưởng Ban Công tác đại biểu cho biết, sau khi dư luận phản ánh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo các cơ quan của Đảng vào cuộc kiểm tra, xem xét và kết luận. Sau khi các cơ quan của Đảng hoàn tất quá trình kiểm tra, có kết luận chính thức và chuyển hồ sơ sang, nếu có vấn đề thì Quốc hội sẽ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

“Đây mới chỉ là dư luận nên mọi việc phải chờ có kết luận chính thức. Tất cả mọi thứ đều phải căn cứ vào các quy định của pháp luật. Có chứng cứ thì mới có thể xử lý được”, ông Túy nói. Cũng theo ông Túy, trước khi bầu cử diễn ra không có bất cứ khiếu nại, tố cáo nào liên quan ông Trịnh Xuân Thanh. “Nếu có thì chúng tôi đã yêu cầu làm rõ ngay từ đầu. Có vi phạm cụ thể chúng tôi sẽ xử lý ngay”, ông Túy nói.

Trước đó, ngày 9/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Kiểm toán Nhà nước, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Tỉnh ủy Hậu Giang, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, khẩn trương kiểm tra, xem xét, kết luận những nội dung mà báo chí phản ánh về ông Trịnh Xuân Thanh, Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang. Tổng Bí thư yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng với các cơ quan, địa phương liên quan nhanh chóng tổ chức kiểm tra, kết luận, coi đây là việc cần làm ngay và báo cáo kết quả với Ban Bí thư.

Trước đó, báo chí phản ánh chiếc Lexus LX570 trị giá hơn 5 tỷ đồng, đeo biển số xanh 95A-0699, chạy trên đường phố miền Tây gây nhiều chú ý do giá trị ôtô vượt tiêu chuẩn Nhà nước bố trí cho cán bộ cấp tỉnh.

Ông Trịnh Xuân Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho biết xe này do ông mượn của người bạn, biển kiểm soát 29A-79093. Một năm trước khi được phân công về Hậu Giang làm Phó chủ tịch nhiệm kỳ 2011-2016, ông đã mang từ Hà Nội vào sử dụng.

"Khi đó Hậu Giang còn khó khăn, chưa thể bố trí xe công vụ nên tôi mượn xe bạn để đi lại, phục vụ công tác. Biển số xanh gắn cho xe đã được lãnh đạo tỉnh đồng tình và công an tỉnh cấp cho tôi để thuận tiện công việc. Nay có dư luận không tốt thì tôi trả lại", ông Thanh nói và cho biết sẽ không yêu cầu tỉnh cấp xe công vụ vì địa phương còn nghèo.

Theo kết quả công bố của Hội đồng bầu cử Quốc gia chiều nay, ông Trịnh Xuân Thanh trúng cử đại biểu Quốc hội với tỷ lệ 75,28% phiếu tán thành.

Ông Trịnh Xuân Thanh từng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí (PVC). Tháng 9/2013, ông Thanh được bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Bộ, Trưởng đại diện Bộ Công Thương tại Đà Nẵng. Trước khi được luân chuyển về Hậu Giang giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011 - 2016, ông Thanh là Vụ trưởng, Chánh văn phòng Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng