Chạy hai năm chưa được đăng kiểm

TP - Hà Nội vừa chấp thuận đưa thêm 20 xe điện vào hoạt động nâng số xe điện tại khu vực Hoàn Kiếm lên 40 xe. Cả xe cũ lẫn mới đều chưa được đăng kiểm.

Chạy hai năm chưa được đăng kiểm

> Xe điện chưa có đăng kiểm: Thí điểm quá lâu
> 20 xe điện phố cổ chưa được đăng kiểm

Văn bản số 293 do Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi, ký nêu rõ: UBND TP chấp thuận đề nghị của quận Hoàn Kiếm về việc thí điểm đầu tư thêm 20 ô tô điện ứng dụng công nghệ pin năng lượng mặt trời và mở rộng thêm 2 tuyến hoạt động phục vụ khách du lịch tham quan trên địa bàn quận.

Về thời gian thực hiện, UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, theo phương án dự kiến sau Tết Quý Tỵ, 2 tuyến mới sẽ đi vào hoạt động.

“Khác với các tuyến tham quan trong khu phố cổ hiện nay, hai tuyến xe điện mới sẽ khai thác giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc của các khu phố cũ do ở đây có lợi thế đường phố đẹp, nhiều công trình mang kiến trúc Pháp, nhiều địa danh nổi tiếng như: Ga Hàng Cỏ, chùa Quán Sứ, Hỏa Lò, Nhà hát Lớn...”, đại diện quận Hoàn Kiếm nói.

Công an TP Hà Nội cho biết, CATP vừa có văn bản gửi UBND TP đề nghị với Bộ GTVT cấp đăng kiểm cho số xe ô tô chạy điện mới nhập và cho kiểm định 20 xe ô tô điện của Cty CP Đồng Xuân đang hoạt động đã quá 24 tháng nhưng chưa được kiểm định và dán tem lưu hành.

Trung tá Nguyễn Hữu Tâm, Đội trưởng Đội CSGT số 1 - CATP Hà Nội cho biết, xe điện đang hoạt động tại quận Hoàn Kiếm tương đương dòng ô tô dưới 9 chỗ ngồi.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, xe xuống đường phải có đăng kiểm. Theo ông Tâm, trong suốt quá trình hoạt động, đội CSGT số 1 thường xuyên nhắc nhở Cty Đồng Xuân nhưng đến nay các xe vẫn thiếu chứng nhận trên.

Trao đổi với PV Tiền Phong về việc này, ông Nguyễn Quốc Hoa, Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, do Luật Giao thông đường bộ chưa có nội dung đăng kiểm cho xe điện nên tạm thời xe chưa được cấp đăng kiểm cũng như dán tem lưu hành.

Cũng theo ông Hoa, các nước trên thế giới đã có quy định đăng kiểm cho xe điện và họ sử dụng rộng rãi phương tiện này để hạn chế ô nhiễm môi trường và tiếng ồn.

Ở nước ta Thủ tướng Chính phủ đang cho TP Hà Nội, cụ thể là quận Hoàn Kiếm thí điểm hoạt động của xe điện 3 năm (từ 7-2010 đến 7-2013).

Sau thời gian thí điểm tại quận Hoàn Kiếm, các bộ, ngành liên quan sẽ tổng kết và bổ sung bộ quy chuẩn đăng kiểm cho xe điện vào Luật Giao thông đường bộ để áp dụng cho nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Transerco-ATGT

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá