Lấn chiếm lòng lề đường ở TP. HCM: Nguy cơ ‘mất’ đường

Trước tình trạng các phương tiện và người buôn bán lấn chiếm lòng lề đường ngày càng tăng, UBND TP đã yêu cầu các quận huyện đăng ký và cam kết lập lại trật tự ATGT; Tăng cường kiểm tra không để xảy ra tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường tại 159 tuyến đường trên địa bàn TP.

Lấn chiếm lòng lề đường ở TP. HCM: Nguy cơ ‘mất’ đường

Qua một thời gian thực hiện Sở GTVT TP cho biết, trong 159 tuyến đường mà các quận, huyện đăng ký lập lại trật tự có 43 tuyến đường cơ bản hoàn thành tốt các nội dung cam kết, 116 tuyến đường vẫn còn xảy ra tình trạng giao thông lộn xộn và lấn chiếm lòng lề đường để kinh doanh, buôn bán. Bên cạnh đó, thành phố đã rà soát 2.389 điểm kinh doanh trông giữ xe, trong đó có 1.437 điểm có sử dụng vỉa hè hoặc một phần vỉa hè để kinh doanh, 303 điểm giữ xe không phép, hơn 300 điểm thu phí giữ xe vượt quy định.

một số tuyến đường trên địa bàn TP đang gây bức xúc cho người dân là khu vực đường Lê Hồng Phong, Q.10, tình trạng dừng đỗ xe lấn chiếm lòng, lề đường (đoạn từ đường Trần Phú đến đường Hùng Vương, quận 5) gây cản trở giao thông cho những phương tiện qua lại. Tại đường Đỗ Quang Đẩu, P. Phạm Ngũ Lão, Q1, tình trạng lấn chiếm buôn bán vỉa hè tràn lan. Từ khi bị chiếm dụng buôn bán, tuyến đường này thường xuyên bị kẹt xe. Ngoài ra, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường tại góc đường Đào Duy Từ- Hưng Long (P.6, Q. 10) và dọc hai bên đường Trường Sơn (P.15,Q10) cũng đang gây bức xúc cho người dân khu vực.

Tình trạng trên cho thấy, hầu hết các nhà nằm ở mặt đường đều thuộc diện đối tượng lấn chiếm, có người sử dụng mặt bằng để kinh doanh, hoặc cho thuê để người khác khai thác, sử dụng... Thậm chí ở một số khu vực, chính quyền địa phương còn cấp giấy phép giữ xe cho các đối tượng lấn chiếm vỉa hè, tạo “cơ sở pháp lý” để họ thoải mái kinh doanh. Ví dụ như trên đường Nguyễn Thái Bình, Q.1 nhiều điểm giữ xe ngang nhiên mọc trên vỉa hè, cho đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa xử lý.

Từng bước khắc phục

Hiện nay, bên cạnh việc lấn chiếm lòng lề đường để buôn bán, giữ xe thì tình trạng xe buýt, taxi thường dừng không đúng chỗ, chạy không đúng quy định gây mất trật tự ATGT cũng đáng báo động.

Trên một số tuyến đường trung tâm TP, mặc dù đã có biển báo cấm đỗ xe nhưng vẫn còn một số phương tiện thường xuyên dừng xe gây ùn ứ giao thông vào các giờ cao điểm. Để khắc phục tình trạng trên và đảm bảo TTATGT, Sở GTVT tới đây sẽ tiến hành lắp đặt biển báo cấm đỗ xe kết hợp biển báo cấm dừng xe và đỗ xe vào giờ cao điểm trên một số tuyến đường như Hoàng Văn Thụ (đoạn từ Phạm Văn Hai đến Nguyễn Văn Trỗi): lắp đặt biển báo cấm đỗ xe kết hợp biển báo cấm dừng và đỗ xe vào giờ cao điểm từ 06h-09h và từ 16h-19h; Đường Cách Mạng Tháng Tám (đoạn từ Rạch Bùng Binh đến Hòa Hưng): lắp đặt biển báo cấm đỗ xe kết hợp biển báo cấm dừng và đỗ xe vào giờ cao điểm chiều từ 16h-18h theo cả hai hướng lưu thông.

UBND TP cũng đã chỉ đạo Sở GTVT phối hợp với các quận, huyện rà soát quy hoạch, sắp xếp lại các bãi đậu xe trên địa bàn. Kể cả nhà xếp xe tự động 2, 4 bánh đủ điều kiện để lập chỗ để xe ở từng khu vực, khu phố, nhất là ở các khu vực có nhiều tuyến đường tập trung kinh doanh, buôn bán; Từng bước xóa bỏ các bãi để xe làm ảnh hưởng đến sự đi lại của nhân dân; Điều chỉnh danh mục các tuyến đường tạm thời cho phép sử dụng lề đường, vỉa hè để đậu xe thu phí, kinh doanh, đảm bảo tương thích với danh mục mà các quận, huyện đã đăng ký thực hiện tuyến đường “Văn minh, sạch đẹp”.

Theo Đỗ Loan
Giao thông vận tải

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Transerco-ATGT

Cùng chủ đề

Mới - Nóng