Transerco Hội nghị Công đoàn Tổng công ty Vận tải Hà Nội khoá II

TPO - Tiến tới Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XV, Công đoàn Tổng công ty Vận tải Hà Nội vừa tổ chức hội nghị đại biểu Công đoàn Tổng công ty khóa II (nhiệm kỳ 2010 – 2015).

Transerco Hội nghị Công đoàn Tổng công ty Vận tải Hà Nội khoá II

Transerco Hội nghị Công đoàn Tổng công ty Vận tải Hà Nội khoá II - ảnh 1

Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội. Dự hội nghị có 92 đại biểu chính thức là những đại biểu ưu tú, đại diện cho trên 9355 đoàn viên công đoàn được bầu từ Đại hội các công đoàn cơ sở.

Hội nghị đã thông qua báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Tổng công ty trong hai năm 2011, 2012 và phương hướng nhiệm vụ đến hết nhiệm kỳ, báo cáo tổng hợp các ý kiến tham gia vào dự thảo sửa đổi bổ sung điều lệ Công đoàn Việt Nam và dự thảo báo cáo của BCH LĐLĐ Thành phố; bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Công đoàn thành phố gồm 11 đại biểu chính thức và 01 đại biểu dự khuyết; bầu 01 đại biểu đi dự Đại hội Công đoàn ngành GTVT Việt Nam.

Sau đại hội Đảng bộ và đại hội Công đoàn Tổng công ty lần thứ II được tổ chức vào cuối năm 2010, Tổng công ty Vận tải Hà Nội bước vào thực hiện kế hoạch năm 2011 và năm 2012 với những thuận lợi cơ bản là tiếp tục được sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố, Bộ GTVT: 26 Công đoàn cơ sở với 9355 đoàn viên đã được kiện toàn sau đại hội CĐ lần II (nhiệm kỳ 2010-2015), hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị ổn định, việc làm và đời sống của người lao động được đảm bảo.

Bên cạnh những thuận lợi cũng còn nhiều khó khăn mà Tổng công ty đang từng bước khắc phục và vượt qua như: các công đoàn cơ sở trong Tổng công ty hoạt động SXKD đa ngành nghề, đa sở hữu, địa bàn hoạt động phân tán; đội ngũ CNLĐ chủ yếu là công nhân lái xe, bán vé với công việc đặc thù, cường độ và áp lực cao, thu nhập còn hạn chế nên việc thu hút đoàn viên hoạt động cũng gặp nhiều khó khăn.

Nửa nhiệm kỳ qua, vượt qua mọi khó khăn, phát huy những thuận lợi, thường xuyên được sự chỉ đạo của các cấp, Công đoàn Tổng công ty Vận tải Hà Nội đã triển khai toàn diện các mặt hoạt động công tác công đoàn và đạt được nhiều kết quả, góp phần quan trọng vào thực hiện hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - xã hội của Tổng công ty.

Công tác tham gia quản lý, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và công nhân lao động được thực hiện nghiêm túc. Công đoàn TCT đã tổ chức tập huấn và cập nhật đầy đủ các hướng dẫn mới nhất và chỉ đạo mở đại hội CNVC và hội nghị người lao động hàng năm...

Qua đại hội, hội nghị, người lao động đã thực sự chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh: để tiết kiệm chi phí người lao động ở các đại lý bán ô tô tự nguyện không đi nghỉ mát năm 2012, người lao động ở Công ty CP Xây dựng Giao thông đô thị tự nguyện chuyển từ xây dựng công trình sang làm dịch vụ bảo hành, bảo vệ tòa nhà...

Bên cạnh đó, một số Công đoàn cơ sở đã thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể với những điều khoản có lợi hơn cho người lao động như Công ty TNHH phát triển Giảng Võ cam kết khám sức khỏe định kỳ cho người lao động với mức chi phí cao gấp 3 lần các đơn vị khác, Xí nghiệp Xe buýt Liên Ninh quy định mức phụ cấp đi lại cho người lao động; Xí nghiệp Xe điện, Xí nghiệp Xe buýt Thăng Long quy định mức hỗ trợ hàng tháng cho nữ nhân viên bán vé...

Mức thu nhập bình quân của người lao động năm 2011 là 3.707.000 đồng, năm 2012 là 4.119.000 đồng (tăng 10% so với năm trước)… Làm tốt công tác chăm lo CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi năm tổ chức hơn 100 chuyến xe đưa gần 6.000 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết, quyên góp ủng hộ nhân dân Nhật Bản bị động đất sóng thần, vận động đóng góp ủng hộ “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa”…

CĐ Tổng Công ty và các CĐCS đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên và công nhân lao động về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; vận động CNLĐ thực hiện cuộc vận động xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp, xây dựng đội ngũ CNLĐ mang tính chuyên nghiệp cao; thực hiện Chương trình hành động của LĐLĐ Thành phố và Thành ủy nhằm thực hiện Nghị quyết 20/TW về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

Các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT được tổ chức sôi nổi, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động như cử đoàn viên tham gia Hội khỏe, Liên hoan ca múa nhạc, giao lưu văn hóa thanh niên... do LĐLĐ Thành phố, CĐ Tổng Công ty tổ chức; giao lưu với cụm thi đua số 7 của Thành phố, tham gia hội thi cán bộ Công đoàn giỏi với ATGT do công đoàn ngành GTVT Việt Nam tổ chức.

Các phong trào thi đua cũng được đẩy mạnh và đạt hiệu quả cao, gắn liền với hoạt động SXKD của Tổng công ty như “Giữ gìn xe tốt, lái xe an toàn”, “Nâng cao chất lượng phục vụ hành khách”, “Hội thi lái xe giỏi”... được tổ chức sôi nổi, rộng khắp và liên tục, đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ công nhân viên trong toàn Tổng công ty.

Nhiều lái xe đã đạt các giải cao trong các Hội thi lái xe giỏi, an toàn của Thành phố và Bộ GTVT. Hàng trăm tập thể và hàng nghìn cá nhân có thành tích xuất sắc đã được khen thưởng. Năm 2011 có 25 công nhân lao động trực tiếp có thành tích xuất sắc, năm 2012 có 29 người đã được Tổng công ty đã trao giải thưởng đặc biệt là một chuyến tham quan, học tập du lịch ở nước ngoài.

Công tác xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh được quan tâm, hàng năm công đoàn TCT đều thực hiện vượt kế hoạch phát triển đoàn viên do LĐLĐ Thành phố giao. Công đoàn cơ sở đã giới thiệu hàng trăm đoàn viên ưu tú tham gia học tập nhận thức về Đảng. Kết quả năm 2011 có 75 đoàn viên ưu tú, năm 2012 có 79 đoàn viên ưu tú được vinh dự kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam.

Duy trì hoạt động của Ủy ban kiểm tra Công đoàn Tổng công ty và tích cực đôn đốc thu nộp kinh phí, đoàn phí công đoàn theo quy định. Công tác nữ công và hoạt động của Ban nữ công CĐ Tổng công ty đã có nhiều nét mới, các công đoàn cơ sở đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, duy trì tổ chức sinh hoạt hàng quý, năm 2011 khen thưởng 30 gia đình tiêu biểu nhân Ngày gia đình Việt Nam 28-6... Kiện toàn hệ thống các tổ tư vấn pháp luật công đoàn ở công đoàn TCT và các đơn vị cơ sở. Thực hiện nghiêm chỉnh quy chế về hội họp, sinh hoạt của Ban Thường vụ và Ban chấp hành Công đoàn TCT theo quy định

Hội nghị đại biểu công đoàn Tổng công ty Vận tải Hà Nội khóa II (nhiệm kỳ 2010 -2015) đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hội nghị đã thể hiện được ý chí, nguyện vọng, quyết tâm với tinh thần năng động, sáng tạo, hăng hái thi đua của đoàn viên công đoàn để thực hiện thắng lợi chương trình công tác đã đề ra, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Tổng công ty nói chung và các đơn vị cơ sở nói riêng.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Transerco-ATGT

Cùng chủ đề

Mới - Nóng