Ðáng khâm phục!

TP - Dõi theo chiến dịch tìm và giải cứu đội bóng đá thiếu niên mang tên “Heo Rừng”, với tất cả những gì người Thái đã và đang làm được, chúng ta chỉ có thể thốt lên hai từ: Khâm phục!

18h48 phút tối qua, niềm vui vỡ òa không chỉ trên khuôn mặt mỗi người dân Thái, mà còn lan nhanh khắp toàn cầu - 12 chú “Heo Rừng” cùng HLV đã ra khỏi hang an toàn.

Khâm phục đầu tiên là sự vào cuộc kịp thời, huy động được một lực lượng cứu hộ đông đảo và tinh nhuệ nhất cả ở trong nước và quốc tế tham gia. Chính bộ đôi thợ lặn “xuất sắc nhất hành tinh” Rick Stanton và John Volanthen từ nước Anh là những người tìm thấy đội bóng đá còn nguyên vẹn trong lòng hang ngập nước, khi họ lặn sâu vào hang tới 5km tối ngày 2/7. Và 10h sáng 8/7, 18 “ngôi sao” thợ lặn gồm 5 thợ lặn Hải quân Thái Lan và 13 thợ lặn quốc tế, đã chính thức bắt đầu chiến dịch giải cứu nghẹt thở. Trước đó, một thợ lặn Thái Lan đã hy sinh trong quá trình rải bình ô xy dọc lòng hang phục vụ cho chiến dịch giải cứu.

Ðiều khâm phục thứ hai, đó là sự “kiểm soát” truyền thông cực kỳ tốt, qua đó thấy được mức độ chuyên nghiệp, sự tinh tế và đầy tính nhân văn của những người chỉ huy chiến dịch giải cứu. Những ngày qua, Thái Lan đã trở thành tâm điểm của truyền thông thế giới. Những cuộc họp báo cung cấp thông tin “ đủ mức cần thiết” trước và sau mỗi đợt giải cứu vẫn diễn ra đều đặn. Hàng trăm ống kính túc trực suốt ngày đêm, ấy vậy mà không có bất kỳ một hình ảnh nào của các nạn nhân được cứu thoát bị lộ ra ngoài, và đương nhiên cũng không có bất kỳ danh tính cụ thể nào của các em được công bố. Ðó là một nguyên tắc rất nhân văn, đặc biệt họ không bị mắc bệnh “thành tích” hay tuyên truyền quá mức, qua đó tránh tối đa những hiệu ứng truyền thông ồn ào không cần thiết, thậm chí tránh được cả sự lo lắng lẫn so bì (nếu có) của gia đình các nạn nhân.

Ðiều khâm phục thứ ba, đã “không có bất kỳ một cái bắt tay hay ôm hôn nào hết” theo tuyên bố của những người phụ trách. Thêm một sự chuyên nghiệp đầy tính khoa học trong lĩnh vực y tế. Bởi theo các bác sĩ, suốt nửa tháng sống trong hang tối, rất có thể các em đã bị mắc các bệnh truyền nhiễm và chưa thể quen với ánh sáng, và còn để tránh những cú sốc tâm lý do tiếp xúc với người thân đột ngột gây ra.

Cuối cùng, sự trở về trong vòng tay của gia đình và bạn bè của 12 thiếu niên này cũng đã được tính toán chu đáo. Ngôi trường của các em đang theo học đã có những buổi tập huấn cho thầy cô và bạn bè về cách thức ứng xử với họ sao cho phù hợp, nên nói và không nên nói những điều gì để tránh gây tổn thương tâm lý cho các em, và chắc chắn sẽ không có bất cứ một sự trách móc nào. Nhà trường cũng lên kế hoạch để các chuyên gia tâm lý học đường hỗ trợ tối đa cho các em trong quá trình hòa nhập trở lại.

Một chiến dịch giải cứu của lòng nhân ái và trí tuệ không biên giới. Một sự chu toàn đến hoàn hảo. Thật đáng khâm phục.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng