450 & 1

TP - Cách đây 35 năm, trong chiến tranh chia cắt, một cựu sinh viên tranh đấu đã khát khao ngày đất nước hòa bình, để:

Trời có tơ đan nắng hanh vườn cũ

Áo thô bạc màu hẹn buổi vinh quy

Chim vỗ cánh bay theo đàn tình tự

Xứ mẹ con về góp hội trùng tu (*)

Đại hội tài năng trẻ lần thứ nhất đúng là buổi vinh quy lần đầu của những tài trí Việt trẻ tuổi trước một ý tưởng mạnh mẽ: Kết nối toàn cầu để xây dựng đất nước!

Đại hội không có đoàn chủ tịch, không có bầu cử, không giải lao nên ít thời gian với chuyện bên lề, chuyện hành lang. Họ dành toàn bộ thời gian cho thảo luận, phát biểu đề xuất.

Họ đã gặp nhau bằng tấm chân tình nhiệt huyết, bàn chuyện góp gì với nước non. Họ nói về nhân cách và chí hướng. Học tập và khát vọng. Lý tưởng và bản sắc. Thuận lợi và thách thức.

Họ nói về cam kết trách nhiệm và đòi hỏi ý tưởng xây dựng đất nước. Họ bàn chuyện phấn đấu thành người hữu dụng. Họ nhắc nhau tình yêu thương đồng bào.

Và trên tất cả, họ đã bộc lộ một tầm tư duy sâu sắc về trách nhiệm của đội ngũ và đã gửi gắm vào thông điệp của đại hội: Góp phần xây dựng đất nước là quyền và bổn phận thiêng liêng của mỗi tài năng trẻ.

Một ngày hội như thế của tuổi trẻ được mong đợi đến sớm hơn, cho những cánh chim tìm về góp hội trùng tu. Nhưng, vẫn là kịp lúc, khi chúng ta đang đứng trước một bước ngoặt lịch sử còn to lớn hơn nhiều, không chỉ là ngày hội trùng tu: Đó là sứ mệnh biến một nước nông nghiệp hàng nghìn năm thành một nước công nghiệp. Trong sự nghiệp lớn lao đó, rất cần người tài giỏi.

Đồng chí Hồ Đức Việt, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban tổ chức trung ương đã biểu dương sự sáng tạo của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong việc tổ chức đại hội, trong việc hỗ trợ thanh niên phát hiện năng khiếu, bồi dưỡng nhân tài. Đồng chí khẳng định, tài năng trẻ là niềm tự hào của dân tộc ta, là tài sản quý giá của đất nước ta.

Vinh quy lần đầu, còn nhiều bỡ ngỡ. Rồi ra sẽ còn rất nhiều việc cụ thể phải làm. Kết nối toàn cầu phải vươn ra biển lớn. Không còn sợ độ sâu ngăn cách, nhưng, biển lớn tri thức – đại dương trí tuệ của thế giới mới chính là một thách thức lớn nhất cho 450 tài năng trẻ về dự ngày hội cũng như toàn bộ hiền tài trẻ nước Việt hôm nay.

(*) Thơ liệt sỹ Ngô Kha.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá