Độc quyền

Độc quyền

TP - Gần 20 năm trước, khi Bưu điện Việt Nam còn một “mình một chợ”, muốn lắp một chiếc điện thoại cố định, ngoài số tiền phải nộp hơn 2 triệu đồng (thời điểm ấy tương đương nửa lượng vàng SJC), người dân còn bị hành lên, hành xuống, phải “bôi trơn”, chầu chực chờ xét duyệt hồ sơ…

Đại học đẳng cấp quốc tế, giấc mơ xa

Đại học đẳng cấp quốc tế, giấc mơ xa

TP - Trong chiến lược phát triển giáo dục Việt Nam giai đoạn 2009 - 2020, Bộ GD&ĐT đưa ra lộ trình đến năm 2020 sẽ có 4 trường ĐH mô hình mới ra đời là sản phẩm hợp tác giữa Việt Nam và một số nước có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Pháp, Nga, Đức. Và trong 4 trường này sẽ có trường lọt “top” 200 ĐH hàng đầu thế giới.

Khoảng trống pháp luật

Khoảng trống pháp luật

TP - Nhiều vụ việc xảy ra trong thời gian qua như vụ ép hôn trong thang máy chung cư tại Hà Nội, vụ thầy giáo có hành vi sờ mông, sờ đùi một số học sinh nữ… cho thấy còn khoảng trống trong pháp luật xử lý các hành vi xâm hại tình dục, dẫn đến áp dụng, xử lý khiên cưỡng, thiếu chính xác, mức xử phạt chưa nghiêm.

Xử lý 'gian lận' thi Hòa Bình, Sơn La: Lỗ hổng cần bổ sung

Xử lý 'gian lận' thi Hòa Bình, Sơn La: Lỗ hổng cần bổ sung

TP - 44 thí sinh ở Sơn La, 64 thí sinh ở Hòa Bình, 114 thí sinh ở Hà Giang được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018. Những con số không nhỏ nhưng cho đến giờ, Bộ GD&ĐT và các trường ĐH đều lúng túng trong việc xử lý những thí sinh này. Nguyên nhân là do quy chế thi THPT quốc gia 2018 không có bất cứ điều khoản nào xử lý thí sinh được gian lận bài thi ở khâu chấm thi.

Phía sau tăng giá

Phía sau tăng giá

TP - Đại diện nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng và tiểu thương ở nhiều chợ bán lẻ tại Hà Nội, TPHCM cho hay, giá cả trong các tháng tới sẽ bắt đầu tăng giá. Giá tăng một phần do cớ: Chịu tác động của tăng giá điện và giá xăng tăng mạnh. Chủ nhiều doanh nghiệp ngành xây dựng như sắt, thép, xi măng… thậm chí giá nhân công xây dựng cũng đang “nước nổi, bèo nổi” tăng theo. Dòng xoáy tăng giá dần xuất hiện.

Vấn đề xã hội

Vấn đề xã hội

TP - Trong quan hệ, ứng xử giữa người với người. Trong mọi lứa tuổi, thành phần xã hội. Cảm giác sợ hãi đang lây lan. Hiệu ứng và những biến tướng của nó, là cảnh từng nhóm người kéo đến nhà đối tượng dâm ô để “dạy dỗ” như ở Đà Nẵng những ngày này. Cũng như hàng loạt cảnh “tự xử” của đám đông xa lạ, của “anh em xã hội” với những vụ việc mà họ cảm thấy bất bình.

Khám phá