Độc quyền

Độc quyền

TP - Gần 20 năm trước, khi Bưu điện Việt Nam còn một “mình một chợ”, muốn lắp một chiếc điện thoại cố định, ngoài số tiền phải nộp hơn 2 triệu đồng (thời điểm ấy tương đương nửa lượng vàng SJC), người dân còn bị hành lên, hành xuống, phải “bôi trơn”, chầu chực chờ xét duyệt hồ sơ…

Như thế là tội ác!

Như thế là tội ác!

TP - Bất chấp thời tiết mưa rét, những ngày cuối tuần qua hàng ngàn phụ huynh từ Thuận Thành (Bắc Ninh) vẫn lũ lượt đưa trẻ lên Hà Nội xét nghiệm sán lợn – một căn bệnh từ lâu đã không còn phổ biến trong dân. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương bị quá tải trầm trọng, hội trường được trưng dụng, thậm chí lều bạt phải căng ra để đón tiếp bệnh nhân.

Có giải pháp, nhưng…

Có giải pháp, nhưng…

TP - Trong một nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam, nhu cầu tiêu dùng của người dân ngày càng cao, trong khi thu nhập thấp, không đáp ứng đủ buộc họ phải đi vay mượn. Thế nhưng, ngân hàng và các công ty tài chính lại không đáp ứng đủ yêu cầu, thủ tục phức tạp, do đó họ sẽ phải tìm đến các kênh vay mượn không chính thức. Điều này hỗ trợ cho tín dụng phi chính thức, tín dụng đen phát triển.

Người mua là vua

Người mua là vua

TP - Đúng theo dự tính, Bộ Công Thương đã đưa ra phương án điều chỉnh giá bán lẻ điện từ tháng 3/2019. Trước đó, tôi thấy tiếc khi thông điệp ngành điện thiếu than trầm trọng được đưa ra vào dịp cuối năm 2018, bởi vốn dĩ than với điện đã gắn liền với nhau bao nhiêu năm nay. Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng đưa thông điệp cảnh báo rằng, có thể đầu năm 2019 sẽ phải cắt điện, thiếu điện, không đảm bảo được cho xã hội.

Bế tắc

Bế tắc

TP - BOT vốn là một cụm từ nhiều ý nghĩa tích cực, nhưng nó đang bị lên án do quá trình thực hiện có nhiều vấn đề bất cập. Sự xuất hiện của các trạm BOT khiến người dân có thể nghĩ tới trận đồ bát quái. Đã thế, trong cơn bùng nhùng về giá cước, mịt mờ năm hoàn vốn, thu phí không dừng…, Bộ GTVT lại mất công đồng loạt đổi “phí” thành “giá” và ngược lại. Một sự bế tắc hiện hữu.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều và truyền thuyết trả gươm

Thượng đỉnh Mỹ - Triều và truyền thuyết trả gươm

TP - Hồ Gươm với truyền thuyết trả gươm, giã từ vũ khí để chấm dứt hẳn binh đao, trở về với cuộc sống hoà bình yên vui là khát vọng mãnh liệt của dân tộc Việt Nam. Đó hẳn cũng là khát vọng bây giờ của lãnh đạo và nhân dân Triều Tiên, Hàn Quốc và cả Mỹ cũng như tất cả những nước có liên quan.

Để tử tế là bình thường

Để tử tế là bình thường

TP - Trời đông u ám, mưa rét căm căm. Giữa Ngã Tư Sở dừng chờ đèn đỏ, một bà cụ chìa bàn tay run rẩy trước ánh mắt thờ ơ của nhiều người lớn. Tôi bắt gặp một cô bé gạt vội chân chống chiếc xe đẹp điện, xuống xe lục tìm trong cặp sách rồi lễ phép cúi khom người đưa bằng cả hai tay tờ mười ngàn biếu bà cụ. Thấy vậy, vài người bên cạnh cũng rút ví biếu cụ thêm mấy đồng bạc lẻ.

Cấm lái xe suốt đời, tại sao không ?

Cấm lái xe suốt đời, tại sao không ?

TP - Hàng chục sinh mạng của người dân vô tội đã và đang bị cướp đi mỗi ngày vì TNGT. Nạn “xe điên” bỗng chốc rồ ga, mất lái cán hàng loạt người và phương tiện giữa phố phường đông đúc. Thậm chí gần đây có vụ người dân đang chờ đèn đỏ bỗng bị “xe container điên” ầm ầm lao tới đè bẹp cả đám đông từ phía sau, đáng báo động những vụ người dân chờ đèn đỏ bị cán chết ngày một nhiều.

Việc khó, cần người tài

Việc khó, cần người tài

TP - Tiếp tục giải quyết các hậu quả từ những trạm thu phí đường bộ BOT mọc lên dày đặc, nhà đầu tư BOT tay không bắt giặc và trạm BOT đặt sai chỗ gây bức xúc dư luận; giải quyết cơ chế đầu tư hạ tầng giao thông; dẹp loạn tình trạng bát nháo trong đào tạo lái xe; giải bài toán quy hoạch phát triển lại hạ tầng giao thông tại các đô thị lớn; buộc triển khai thực chất hơn thu phí không dừng; quản lý và phân định xung đột giữa taxi truyền thống và các mô hình kinh doanh mới trong bối cảnh 4.0...

Trao yêu thương giữa ngày giá lạnh

Trao yêu thương giữa ngày giá lạnh

TP - Mười một năm qua có khi trời se lạnh, có khi là hửng chút nắng vàng, cũng có ngày tiết trời ảm đạm, mưa phùn, rét căm căm nhưng Chủ nhật Đỏ chưa có ngày nào nhạt phai sắc đỏ. Cùng với băng rôn rực rỡ, những gương mặt trẻ đầy nhiệt huyết và, hơn tất cả, là tấm chân tình giữa người với người đã khiến ngày Chủ nhật Đỏ ấm áp và rạng rỡ lạ thường.

Khám phá