Ai bảo vệ họ?

TP - Từ sau vụ đấu tranh chống tham nhũng của bốn nông dân xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), đã nảy sinh thêm cả chục vụ việc gây mất an ninh trật tự khác tại địa phương, trong đó, cả bốn nông dân đều là nạn nhân.

Ông Nguyễn Văn Vinh bị cắt điện 19 tháng, bị đánh. Ông Nguyễn Thuận Trưởng bị tháo tấm lưới chắn cống ao cá. Ông Ngô Minh Phiện bị ném đá vào nhà, vợ phải nghỉ làm chủ tịch hội phụ nữ xã. Ông Lê Văn Lương bị ông Nguyễn Kim Cường (công an viên thôn) dùng dao chém...

Bấy nhiêu thôi cũng đủ khiến những nông dân chân lấm tay bùn này phải thốt lên “tấm lòng dũng cảm từ nay xin chừa”. Trong lần gặp phóng viên Tiền Phong mới đây (sau khi bị cán bộ xã đánh), ông Nguyễn Văn Vinh tâm sự: “Đây là lần thứ hai tôi tố cáo tham nhũng, nhưng có lẽ cũng là lần cuối cùng”.

Hơn 20 năm trước, đang là công nhân làm đường, vì tố cáo cán bộ lãnh đạo tham nhũng tiêu cực, cực chẳng đã, ông phải về một cục (chế độ 176). Nay vì tố cáo tham nhũng, tiêu cực của cán bộ xã, ông lao đao. Khu vườn cây trái đơm hoa cũng là quán cà phê gần hai năm nay không một bóng khách. Ông muốn vay chút vốn cải tạo vườn trồng trọt, chăn nuôi, ngân hàng cũng từ chối chỉ vì nhà ông không có điện.

Lâu nay, ông Trưởng vẫn được coi là dũng cảm, nay cũng bơ phờ. “Vợ chồng, con cái ra đường cũng phải cảnh giác. Cỗ cưới trong làng cũng ngại đi” chỉ vì “sợ tới nơi đông người dễ bị người ta gây sự”.

Tôi từng biết, từng chứng kiến nhiều người dũng cảm chống tham nhũng. Mấy ai lâm trận mà không gánh chịu tai ương. Ngay như cựu đại tá Đinh Đình Phú, trước khi thành Người đương thời, ông cũng không ít lần bị bầm dập vì dám bạo gan tố cáo quan chức thị xã Đồ Sơn tham nhũng đất đai.

Trong lần về Quảng Trị làm việc với Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Tỉnh Quảng Trị, ông Ngô Sỹ Giang, cán bộ Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương, thẳng thắn: “Chúng ta có cả bộ máy công quyền, có đủ các cơ quan kiểm tra, giám sát và thực thi pháp luật nhưng không cơ quan nào, cán bộ nào phát hiện được tham nhũng tiêu cực ở dự án đường 70. Chính những nông dân ấy giúp ta phát hiện. Họ xứng đáng được tuyên dương lắm chứ”.  Nhưng, thiết nghĩ, trước khi tuyên dương, điều quan trọng và cần làm hơn là bảo vệ họ. 

Chỉ tiếc, Luật Phòng chống Tham nhũng ra đời hơn ba năm mà đến nay vẫn chưa có một cơ chế cụ thể bảo vệ người tố cáo tham nhũng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá