Ai cần tiết kiệm điện?

TP - TPHCM đang treo thưởng 200.000 đồng cho hộ dân nào tiết kiệm điện trong hai tháng 5,6-2010 từ 6% trở lên so với cùng kỳ năm ngoái. Nghe thì có vẻ dễ và dường như ngành điện đã có biện pháp thiết thực hơn, nhưng trên thực tế, trong những ngày nắng nóng gay gắt, kéo dài hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái thì hiếm có hộ dân nào bớt dùng điện.

Với thu nhập và mức sống hiện nay, việc được thêm 200.000 đồng/hai tháng xem ra chưa tương xứng với những giờ chịu nóng khủng khiếp của các hộ dân. Hơn nữa từ tháng 3-2010, giá điện đã tăng bình quân 6,8% cho nên dù dùng ít hơn cùng kỳ năm ngoái vẫn có thể phải trả nhiều tiền hơn.

Như vậy, mức thưởng mà điện lực TPHCM đưa ra nghiêng về động viên, khuyến khích hơn là thực thưởng người tiêu dùng. Hiện, nơi cần tiết kiệm điện nhất tại TP HCM cũng chưa hẳn là các hộ người dân. Nếu điện lực TP HCM treo thưởng thêm cho cơ quan, công sở, nhà hàng, khách sạn... nào tiết kiệm hơn so với cùng kỳ năm ngoái, có lẽ sẽ vỡ ra nhiều điều.

Mặc dù TPHCM đã cắt giảm 50% đèn chiếu sáng công cộng, phát hàng nghìn tờ rơi kêu gọi dân tiết kiệm...nhưng không khó thấy nhiều nơi vẫn dùng điện khá lãng phí. Máy điều hòa chạy suốt các giờ làm việc dưới 20 độ C, mở tất cả đèn hiện có, ra khỏi phòng không tắt máy tính, máy điều hòa, đèn... là bệnh mà rất nhiều cơ quan, công sở mắc phải. Từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5, điện đang vào mùa thiếu hụt trầm trọng nhất nhưng nhiều nơi tại TPHCM chăng đèn kết hoa mừng lễ hội hàng chục ngày liền. Còn khách sạn, nhà hàng, quán bar... thì rất nhiều chỗ vẫn miễn nhiễm với tiết kiệm điện.

Đây mới chính là những nơi cần tiết kiệm điện nhất nhưng không có thưởng, chưa có phạt và chỉ kêu gọi chung chung nên chưa có tác dụng nhiều. Cơ quan công quyền tại TPHCM đã đưa ra yêu cầu công ty quảng cáo, cơ sở dịch vụ, hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng đèn quảng cáo có công suất lớn; các biển quảng cáo trên khắp thành phố được yêu cầu phải tắt đèn quảng cáo sau 22 giờ tối.

Nhưng như lãnh đạo điện lực TPHCM thừa nhận, hiện vẫn chưa có bất kỳ chế tài nào xử phạt việc lãng phí điện năng. Tổng Công ty Điện lực TPHCM đến nay cũng chỉ đang kiến nghị để có thể đưa việc xử phạt sử dụng điện lãng phí vào luật.

Video đang được xem nhiều

Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá