Ai cho phép bất tín?

TP- Chữ tín phải có ở người trung nghĩa. Đó cũng là nguyên tắc duy trì trật tự xã hội. Con người có tín thì xã hội có đạo đức. Hành chính giữ chữ tín, thực thi rõ ràng những điều cam kết, thì quốc gia ổn định, phát triển.

Vậy người nào có cái quyền kỳ quặc, tự cho phép mình bất tín?

Ông Nguyễn Công Khanh, ở ấp An Tập, xã Thiện Mỹ (Châu Thành, Sóc Trăng) có 7.000 m2 đất. Ngày 4/2/1990, UBND xã Thiện Mỹ làm giấy mượn rồi lấy luôn đến nay. Giấy trắng mực đen còn đó, ông Khanh đòi liên tục không được, huyện và tỉnh còn nại đủ thứ lý do bao che cho hành vi bất tín.

Ông Lương Tử Phúc, ở số 72/20, khu vực 3, phường Trà Nóc (Bình Thủy, Cần Thơ) có 3.000 m2 đất. Năm 1981, chính quyền địa phương gạ ông đổi đất. Biên bản giấy trắng mực đen, ký tên đầy đủ, nay vẫn còn.

Nhưng, lấy được đất của ông Phúc rồi thì người ta xù, không cấp đất nơi khác cho ông Phúc như lời hứa. Ông Phúc đòi chính quyền thực hiện lời hứa, đến nay chưa được, gia đình ông đông con, thiếu đất nên sống rất khổ.

Còn có kiểu bất tín, xin ít lấy nhiều. Bà Huỳnh Thị Bích ở phường Bình Thủy (Bình Thủy, Cần Thơ), năm 1981 cho chính quyền địa phương 3.500 m2 đất. Chính quyền lại ra quyết định thu hồi của bà 3.996 m2 đất (thừa 496 m2), giao cho một doanh nghiệp. Số đất thừa có giá tiền tỷ, bà Bích kiện đòi, đến nay chưa được.

Lại có kiểu bất tín nói một đằng làm một nẻo. Bà Khưu Thị Kim Hương ở số 84/2, đường Lê Hồng Phong, phường 3 (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) có hai héc-ta đất. Năm 1977, chính quyền địa phương động viên bà nhường đất để mở rộng trường chính trị. Vì lợi ích chung, bà đồng ý, sau đó chính quyền đem đám đất chia ra 94 lô cấp cho cán bộ. Bà Hương đòi lại đất không được.

Khó kể hết những vụ tương tự, cũng như khó hình dung những lý do chính quyền địa phương đưa ra để bảo vệ, bao che cho hành vi bất tín. Hành vi bất tín có thuộc phạm trù pháp luật, nhưng thuộc phạm trù đạo đức nhiều hơn.

Đó là loại hành vi không thể bao che, bưng bít, như không thể bịt miệng thế gian, dù có quyền lực lớn đến đâu.

Hành vi bất tín vì thế, khó chấp nhận ở những người bình thường, càng không thể chấp nhận ở những người đại diện cho chính quyền. Bởi chính quyền vững mạnh nhờ niềm tin của nhân dân, niềm tin được tạo dựng kiên trì không được phép xao nhãng. Còn hành vi bất tín của cá nhân đại diện cho chính quyền, phá hoại niềm tin rất nhanh.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá