Ai hưởng lợi?

TP - Mấy ngày nay, từ hàng nước vỉa hè, bàn nhậu, đến sàn giao dịch nhà đất, cuộc họp nhiều doanh nghiệp (DN), nóng nhất vẫn là câu chuyện hạ lãi suất (LS) và Ngân hàng Nhà nước tuyên bố sẽ “mở toang” cho vay bất động sản, tiêu dùng sau 1 năm thắt chặt.

> Ngân hàng dồn dập công bố hạ lãi suất cho vay 

Phản ứng tức thì trên sàn chứng khoán, VN- Index tăng điểm mạnh nhất là khối cổ phiếu của DN bất động sản. Thị trường tự do, dù “vòng kim cô” của Nghị định quản lý vàng đang lơ lửng nhưng cả vàng và ngoại tệ cũng tăng nhẹ.

Trong khi người dân có tiền buồn với hai lần hạ LS 1% liền tù tì trong vòng tháng, tài khoản lãi tiết kiệm của họ bay hơi một khoản không nhỏ thì với những người đã cầm cố tài sản vay ngân hàng đầu tư nhà đất, cũng như DN đang ngập trong cảnh nợ nần đang mất thanh khoản (có tài sản mà không bán được) ánh sáng cuối cùng đã phát ra cuối đường hầm.

Hạ LS ai được lợi? Nhìn vào thông điệp mà cơ quan quản lý phát đi, lẽ tất yếu, những đối tượng trên hưởng đầu tiên. Nhưng mổ xẻ kỹ thì không phải! DN địa ốc khi được hỏi đã thẳng thắn: Lãi vay cao, mức giảm 1-2% chưa đáng kể gì trong bối cảnh giá nhà và đất đã tụt vài chục phần trăm.

Có DN hé lộ ngân hàng đang rình rập đòi thâu tóm mua lại dự án nếu họ đứng trước nguy cơ phá sản. Khối sản xuất, tiêu dùng cũng nói lời dè dặt bởi với lợi nhuận èo uột cùng chất ngất kho hàng ế, lợi nhuận làm ra liệu có đủ trả lãi ngân hàng? Người thực sự có nhu cầu nhà ở lại chờ giá nhà giảm nữa, chưa kể những điều kiện vay vẫn khắc nghiệt...

Như thường lệ, các ngân hàng đồng loạt phát tín hiệu giảm LS huy động về 12%/năm. Và cũng như thường lệ, chỉ rất ít ngân hàng tung ra gói cho vay hỗ trợ và giảm ngay, còn đa phần đang im lặng.

Trong bản phân tích ngày 12-4, Công ty chứng khoán VCSC đã chỉ ra ngân hàng sẽ là đối tượng hưởng lợi nhiều nhất bởi tỷ suất lợi nhuận tăng do LS cho vay có xu hướng giảm chậm hơn so với huy động. Cùng đó, dự báo tín dụng sẽ tăng nhanh hơn trong quý 2 theo sau sự dịch chuyển này...

Một chính sách luôn có hai mặt. Mục tiêu của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước khi quyết định hạ LS, mở van tín dụng là để cứu DN cũng như thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế.

Điều dư luận trông đợi và kỳ vọng hơn cả trong lần nới này đó là tiền phải chảy đúng địa chỉ với mức LS phù hợp, khách hàng có thể chịu được còn DN phải thực sự được tiếp sức để đứng lên.

Đang có sự e ngại việc lặp lại câu chuyện “cái chăn” khi mà người dân, doanh nghiệp luôn nằm ngoài, co kéo sao cũng một bên bị lạnh, còn ngân hàng nằm giữa cứ thế mà yên tâm!

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng