Ám ảnh

TP - “Cà phê chỉ làm từ cà phê” là câu khẩu hiệu được một hãng cà phê Việt Nam đưa ra và có lẽ đội ngũ PR của hãng đã rất “tâm đắc” với slogan quảng cáo xem chừng sẽ bị coi là ngớ ngẩn ở các nước phát triển.

> Gia vị siêu tốc có thể gây ung thư
> Chế biến chả cá bằng kháng sinh độc hại

Cà phê chả làm từ cà phê thì làm từ cái gì? Nhưng bởi một số người Việt ta còn biết làm ra cà phê từ… bột ngô, biết biến thịt thối thành thịt tươi bán ngoài chợ, biết tẩm hóa chất cho giá, cho bún và nay ngay cả một bà nông dân cũng biết dùng hóa chất độc hại thúc cho trái mít chín nhanh đặng bán lấy tiền, thì “cà phê chỉ làm từ cà phê” đâm ra lại không ngớ ngẩn tí nào. Chỉ có điều, ngay hãng cà phê này sau đó cũng phải đối mặt với dư luận vì bị tố vẫn cho phụ gia vào sản phẩm cà phê.

Tình trạng bát nháo xung quanh vấn đề an toàn thực phẩm đã được nói đến, đúng hơn là ta thán quá nhiều nhưng tình hình không có gì cải thiện đang khiến người dân quá chán nản.

Sau thịt bẩn, bún bẩn, trái cây nhập ngoại bẩn, giờ đến trái cây trong nước , “rau quê gà đồi” cũng có nguy cơ nhiễm độc: báo chí thông tin, nông dân một số nơi đã “biết” dùng hoạt chất Ethrel nhập ngoại (dịch qua tiếng Việt là thúc chín tố) để giúp làm trái cây chín nhanh.

Trong khi đó, cơ quan chủ quản là Bộ NN&PTNT mới đây mới đưa ra cảnh báo về các loại thuốc nhập lậu ép chín trái cây non đang diễn ra tràn lan trên thị trường, đồng thời yêu cầu cần phải kiểm tra, làm rõ loại thuốc nào nguy hiểm, loại nào an toàn… Nghĩa là vẫn chưa kiểm soát được các hóa chất này.

Cũng có người nêu ý kiến nên siết lại việc kinh doanh chất phụ gia, hóa chất nhằm hạn chế tình trạng lạm dụng trong chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, cái gốc của vấn đề là người sử dụng.

Để rốt ráo kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, các cơ quan chức năng cần phải xây dựng hệ thống những quy chuẩn và có biện pháp buộc những người kinh doanh các loại, từ nhỏ lẻ đến quy mô lớn, phải tuân thủ, như những điều kiện tiên quyết.

Dù sao, điều này xem ra còn khá xa mới thành hiện thực, khi mà cho đến nay, bất cứ bà nông dân nào cũng có thể xách vài trái mít tẩm hóa chất hay vài gánh rau bẩn ra chợ bày bán vô tư, không cần đáp ứng những yêu cầu cần thiết của việc kinh doanh thực phẩm.

Tuy nhiên, ngoài việc có lộ trình đưa mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm vào các khuôn khổ, ít nhất, việc cần làm ngay là phải xây dựng khung pháp lý để xử nặng những hành vi cố tình vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm và loại hành vi này phải được xem là tội phạm hình sự khi nó trực tiếp gây hại cho đồng loại.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng