Ám ảnh hiểm họa

TP - Số cá sấu bị bắt lại sau vụ sổng chuồng ở ấp Cây Trâm A, xã Định Bình (TP Cà Mau) cứ tăng lên, 17, rồi hơn 40, rồi đến tối qua là hơn 50 con. Nhưng số cá sấu bắt lại tăng lên không đồng nghĩa với sự lo lắng của người dân... giảm đi.

> Đã bắt hơn 50 cá sấu sổng chuồng

Bởi sau ba ngày, người của Công ty Quốc Việt, chủ trang trại nuôi cá sấu và cơ quan chức năng (kiểm lâm) “chưa biết” có bao nhiêu con cá sấu, mỗi con trung bình nặng trên 60kg, hiện còn nhởn nhơ bên ngoài chuồng nuôi nhốt.

Trong khi đó, ước tính số cá sấu trong trại lên đến cả ngàn con (dù con số đăng ký chính thức mà phía kiểm lâm nắm được là 580 con). Nhiều thông tin ước đoán số bò sát nguy hiểm thoát ra ngoài là “hàng trăm con”.

Với địa hình sông rạch chằng chịt, ăn thông với nhau, trong khi dân trong vùng chọn điểm gần sông, rạch cư ngụ, sinh sống... Hiểm họa cá sấu đối với người dân, đặc biệt là trẻ em chắc chắn sẽ tồn tại dài dài.

Ít nhất, với mối hiểm họa hiện hữu, trẻ em trong vùng sẽ phải nghỉ học chưa biết đến bao giờ.

Tuy nhiên, qua vụ cá sấu sổng chuồng lần này, trước đó là vụ tương tự ở Khánh Hòa năm 2007, điều đáng lo ngại là dường như có nhiều lỗ hổng trong việc quản lý những vật nuôi nguy hiểm và chỉ khi xảy ra sự cố, người dân mới nhận thức được rõ mối nguy ấy.

Hồi đầu năm nay, ngày 19-2, người dân thôn Bình Khánh (Diên Hòa, Diên Khánh, Khánh Hòa) đã bắt được con cá sấu nặng 12 kg, dài hơn một mét ở đoạn suối Thơm bên cạnh quán cà phê Hải Vân, giữa thôn.

Bà con ở đây cho rằng con cá sấu con này là hậu duệ của đám cá sấu sổng chuồng năm 2007. Nếu điều này là sự thật thì đó là sự thật đáng giật mình.

Bởi theo Cites Việt Nam - cơ quan bảo vệ động vật hoang dã, hiện nay ở Việt Nam nuôi rất nhiều cá sấu nước ngọt, đặc biệt là ở đồng bằng sông Cửu Long.

Số trang trại và hộ nuôi gia đình phải lên đến trên 1.000. Chuyện cá sấu sổng chuồng ở một khu dân cư thuộc thành phố Cà Mau chắc chắn khiến người dân ở nhiều tỉnh thành khác giật mình.

Ngay tại TPHCM, trong địa bàn dân cư đông đúc của nhiều quận, huyện vẫn đây đó có những trang trại nuôi cá sấu lớn. Đồng Nai, Bình Dương và nhiều nơi khác ở miền Trung, miền Bắc vẫn đây đó có những trại nuôi vài loài thú ăn thịt.

Những dữ kiện này cho thấy, dù như một số chuyên gia nói chúng ta có đầy đủ các luật, nhưng vì lợi nhuận (người kinh doanh) và vì điều gì chưa rõ (ngành chức năng), câu chuyện hiểm họa từ vật nuôi đối với cộng đồng luôn là nỗi ám ảnh.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá