Ambulance viết ngược

TP - Ba bảo vệ bệnh viện hùng hổ thách thức gia đình bệnh nhi đang hấp hối trên xe cứu thương: “Nhìn rõ cái mặt đây này, để khỏi nhầm. Cứ việc kiện nhá!”. Cả ba tay này vừa bị đuổi việc.

Còn ông lãnh đạo bệnh viện thuê đám bảo vệ trên cuối cùng cũng phải “xin lỗi toàn thể nhân dân”.

Cái xe cứu thương chở người bệnh hấp hối bị ách lại, đòi xích bánh lại ngay cổng bệnh viện trung ương giữa ban ngày. Chỉ vì không chịu dùng xe “liên kết” của bệnh viện với giá đắt gấp gần 3 lần! Xe cứu thương ấy bỗng trở thành một thứ biểu tượng đau thương về nhân tính. Một lời kêu cứu.

Ba bảo vệ: “Nếu sai mai ba thằng mình nghỉ việc”. Nghĩa là ở đây đã có một “quy trình” hẳn hoi, không thể nào “sai” được. Quy trình mà như báo Tiền Phong vừa chỉ ra, tại nhiều bệnh viện trung ương chỉ cho xe chở bệnh nhân vào, chứ không cho chở bệnh nhân ra, dù là người đang hấp hối hay xác chết. 

Có tài xế xe cứu thương từ nơi khác đến “phạm luật”, bị bọn đầu gấu bảo kê lôi xuống đánh đến bất tỉnh. Nhiều trường hợp bị chặn xe ném đá không cho chở người xuất viện.

Những quy trình luôn luôn “đúng” của muôn ngàn nhóm lợi ích lớn bé, trên mọi phương diện, đã lậm nhiễm vào tận máu tủy của con người trong cơ chế.  

Mấy cán bộ hải quan sân bay Đà Nẵng cũng vừa bị chuyển vị trí công tác. Người bị tố “vòi” 200 ngàn đồng của một khách mang mấy lọ thuốc bổ từ Mỹ về. Và còn vòi thêm “1 tờ” (200 ngàn) nữa cho đồng nghiệp của mình! 

Kẻ thì ra giá 50 triệu đồng một khách khác nếu muốn “giải phóng” sớm số hành lý vượt quá quy định. Đáng nói, dù lãnh đạo Hải quan Đà Nẵng cho rằng chưa rõ “có hay không việc nhận tiền bồi dưỡng”, thì trong một diễn biến âm thầm khác, sau khi báo chí và lãnh đạo thành phố lên tiếng, khổ chủ nọ đã được nhận lại 50 triệu đồng từ “một người lạ mặt” cầm đến tận nhà!

Camera giám sát của hải quan sân bay Đà Nẵng đã không ghi nhận được hình ảnh nào về việc này. Không biết nó có được lắp đặt “đúng quy trình” không?  Khác với những cái máy điện thoại của người dân quay clip chặn xe cứu thương, lập tức đưa ra những bằng chứng sống từ mọi góc độ, hạ gục mọi bao che, chống chế. 

Vì sao chữ Ambulance gắn trước mỗi xe cứu thương đều viết ngược? Là cho những người đi trước qua gương chiếu hậu nhìn thấy (chữ cứu thương chuẩn), để chủ động nhường lối. Còn trực diện, nhìn vào cái xe cứu thương là biết nó là gì, để làm gì rồi. Trừ những kẻ lợi dụng nó để kiếm chác trên nỗi đau và thân xác đồng loại.

Có người bảo chữ Ambulance viết lộn ngược trên xe cứu thương còn có ý nghĩa duy tâm. Như một kiểu đánh lừa/đi ngược/làm ngược lại ý của… thần Chết!

Nhưng có lẽ ở ta bây giờ, thần Chết cũng chẳng đáng sợ bằng khối kẻ. Như mấy tay bảo vệ kia. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá