Ăn được chưa?

TP - Du lịch miền Trung đã tấp nập trở lại, thậm chí có nơi còn rơi vào trạng thái “cháy phòng”, không còn đủ chỗ ăn nghỉ cho du khách. Đó là tín hiệu rất đáng mừng sau sự cố môi trường biển do Formosa gây ra tại 4 tỉnh miền Trung năm ngoái.

Biển đang sạch và hồi sinh trở lại! Những bãi biển miền Trung từ Hà Tĩnh tới Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế ken đặc người dịp hè này đã minh chứng cho điều đó, người dân đã thoải mái tắm biển, đã vô tư thưởng thức hải sản nơi đây.

Còn nhớ, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ chiều 3/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong nửa tháng tới, lãnh đạo Bộ Y tế phải báo cáo kết quả giám sát hải sản tầng đáy ở 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố Formosa để nhân dân yên tâm. Cũng tại cuộc họp nêu trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, với hải sản tầng đáy tại 4 tỉnh miền Trung, Bộ đã giám sát liên tục từ tháng 6 năm ngoái đến tháng 3 năm nay thì thấy các chỉ tiêu đã liên tục giảm, nhưng vẫn còn.

“Bộ Y tế đã phối hợp với một số tổ chức quốc tế để triển khai một số phương pháp giám sát. Chúng tôi đã thống nhất lấy mẫu đối chứng thêm của Hải Phòng, Bà Rịa- Vũng Tàu, Khánh Hòa. Đến tháng 5, 6 vừa rồi thì thấy các mẫu đã giống nhau về các chỉ tiêu như xyanua, phenol, thuỷ ngân, cadimi, chì, crom, asen và sắt. Riêng chỉ có mẫu ở Kỳ Anh còn chỉ tiêu phenol cao hơn”, ông Cường nói và cho biết thêm, Bộ Y tế đang tiếp tục giám sát đồng thời chuẩn bị họp để công bố chất lượng hải sản tầng đáy. Trước thông tin trên của lãnh đạo Bộ Y tế, người dân đã có thể tạm yên tâm với chất lượng hải sản tầng đáy.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo hồi tháng 9/2016 về 154 loại hải sản tầng đáy  trong vòng 20 hải lý tại 4 tỉnh ven biển miền Trung của liên bộ Y tế - NN&PTNT, thì những loài quen thuộc như ghẹ, tôm, cua, mực… vẫn chưa nên ăn. Hôm qua 11/7, TS Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) tái khẳng định : Trong thời điểm này, Bộ Y tế vẫn giữ nguyên khuyến cáo người dân không sử dụng các loại hải sản tầng đáy trong vòng 20 hải lý cho đến khi có kết quả giám sát cuối cùng về chất lượng hải sản vùng đáy tại 4 tỉnh miền Trung.

Khuyến cáo là vậy, nhưng diễn biến thực tế trên các bãi biển 4 tỉnh miền Trung lại cho thấy một thực tế, hàng vạn người dân đã vô tư xài đồ biển, trong đó không loại trừ có hải sản tầng đáy như tôm, cua, nghẹ, mực, suốt từ đầu hè đến giờ. Trong tình huống này, rõ ràng rất cần một sự vào cuộc khẩn trương của Bộ Y tế, với những số liệu khoa học thuyết phục, để khẳng định một cách nhanh nhất có thể về độ sạch của hải sản tầng đáy. Thiết nghĩ, đó cũng là hành động cần thiết bảo vệ sức khỏe người dân một cách có trách nhiệm nhất!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá