Áo mới cho Hồ Gươm

TP - Hồ Gươm sẽ được mặc áo mới! Đó là nội dung thông báo ngày 21/12/2016 của UBND thành phố Hà Nội về việc lãnh đạo thành phố chấp thuận cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Ngay sau khi được thành phố phê duyệt, nhiều công việc sẽ được khẩn trương triển khai.

Nội dung cải tạo, chỉnh trang lần này gồm cả hạng mục vỉa hè, đường dạo, thoát nước, cây xanh, vườn hoa, chiếu sáng, cảnh quan, kiến trúc…Cũng trong lần cải tạo này, quận Hoàn Kiếm đã triển khai khá bài bản như nghiên cứu, hội thảo góp ý, lấy ý kiến nhân dân để dự án thực sự mang lại ý nghĩa cho khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Thực ra, không phải đến bây giờ hồ Hoàn Kiếm mới được cải tạo, chỉnh trang. Riêng trong dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long vào năm 2010, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều dự án quy mô lớn để đầu tư vào khu vực này. Tuy nhiên, những lần chỉnh trang, cải tạo đó mặc dù thành phố đã chi không ít tiền nhưng hồ Hoàn Kiếm vẫn chưa thực sự có được chiếc áo đẹp, duyên dáng cho mình mà có lẽ đó mới chỉ là những chiếc áo chắp vá nhiều mảnh mà khu vỉa hè lát đá Thanh Hóa dang dở hơn 6 năm qua là minh chứng rõ nhất.

Vậy tại sao nhiều dự án cải tạo, chỉnh trang khu vực hồ Gươm thường bộc lộ bất cập và vấp phải sự phản ứng của dư luận? Theo KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, các dự án trước đây thường thiếu cái nhìn tổng thể, thiếu sự nghiên cứu thấu đáo về các giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc khu vực hồ Gươm. Tức là thiếu định hướng, đề xuất thống nhất cho khu vực này. Trong khi đó, hồ Hoàn Kiếm được người dân đặc biệt quan tâm, đã gắn với biết bao huyền tích, thăng trầm của dân tộc. Một địa danh đặc biệt linh thiêng trong lòng người dân Thủ đô và của cả nước.

Một chiếc áo đẹp cho hồ Hoàn Kiếm là việc cần làm trong một nhiệm kỳ lãnh đạo mới của thành phố.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng