Ấu trĩ

TP - Tựu trung, trong thế giới này, con người là quý giá nhất. Trong cuộc sống con người, nhân phẩm là quý giá nhất. Nên cổ kim đông tây, những việc làm đề cao nhân phẩm con người luôn được tôn kính, ngược lại sẽ bị lên án.

 >> Công an vi phạm vụ clip bắt mại dâm là ai?

Thế mới hiểu vì sao tuần nay, dư luận xã hội kịch liệt phê phán nhóm cán bộ công an thị xã Cẩm Phả (Quảng Ninh) đã quay phim và để lọt lên mạng một video clip dài phút rưỡi, thể hiện sự xúc phạm nặng nề nhân phẩm hai cô gái được gọi là bán dâm.

Rất nhiều người bàng hoàng khi xem đoạn clip đó, đến mức ban đầu có người còn hồ nghi "đóng kịch"; ngỡ có nhóm nào đó rửng mỡ quái đản, cố tình dựng lên và phát tán. Trong clip có hai cô gái trần truồng và những lời nói: "Con này, mày đứng dậy tao chụp kiểu ảnh, nhanh, mày ấy, đứng dậy" và "ngửa mặt lên, dang hai tay ra hai bên". Khi cô gái gục xuống tức tưởi, một giọng vang lên "mày khóc cái gì".

Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Bộ Công an, nói hành vi bắt mại dâm như thế "rất không ổn, không đúng chuẩn mực". Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống tội phạm gọi clip có tính "xúc phạm nhân phẩm con người".

Nhưng cũng cần thiết nhìn lại một thời chưa xa, các cô gái mại dâm thường bị coi là không còn nhân phẩm. Đến độ, ở địa phương nọ, có đôi trai gái yêu nhau ngồi bên lề đường vắng vẻ trong đêm, cũng bị trói lại, dẫn về trụ sở xã giam giữ và phạt hành chính.

Đáng tiếc là quan niệm ấu trĩ của một thời ấy chưa được quyết liệt dứt bỏ, đổi thay dù cuộc sống đã có nhiều thay đổi. Những năm gần đây, các phóng viên báo chí có dịp đi cùng đoàn liên ngành kiểm tra hàng quán, bắt mại dâm ở không ít địa phương vẫn chứng kiến những hành vi, lời nói coi thường nhân phẩm con người của những người thừa hành pháp luật. Lắm khi có người chụp ảnh nam nữ trong phòng khách sạn hay nhà nghỉ, cho là "tình nghi mại dâm" và tùy tiện tung lên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Vậy nên clip của nhóm cán bộ công an thị xã Cẩm Phả quay và để lọt lên mạng, khi xem xét nghiêm túc sẽ thấy có cội rễ sâu xa hơn là hành vi bộc phát của suy nghĩ nông cạn, ấu trĩ, hay đạo đức cá nhân kém cỏi. Trong một bộ phận thừa hành pháp luật vẫn tồn tại tư duy coi thường nhân phẩm con người. Với quyền lực được nhân dân giao phó, đôi lúc họ bộc lộ sự thiếu tôn trọng con người một cách đáng kinh ngạc.

Trong cái dở cũng có cái để kỳ vọng, với trường hợp điển hình ở thị xã Cẩm Phả, Bộ Công an đang kiên quyết chỉ đạo điều tra, xử lý. Hy vọng sẽ có bài học chung cho cả ngành công an và biết đâu còn cho nhiều ngành có quyền lực khác nữa. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá