Bác sỹ & quy chuẩn

TP - Một diễn đàn về y khoa diễn ra hôm qua tại TPHCM cho thấy đang tồn tại những thiếu hụt về quy chuẩn quản lý chất lượng bệnh viện ở nước ta. Cụ thể là trong hội thảo do Bộ Y tế tổ chức,

> Tràn lan thuốc kém chất lượng
> Nhiều loại thuốc nhập khẩu kém chất lượng

các ý kiến của chuyên gia cho thấy đã có nhiều tai biến y khoa xảy ra tại nhiều bệnh viện nhưng đang thiếu những cơ chế để công khai những sự cố này. Vấn đề được đặt ra tại diễn đàn ngày hôm qua là thực sự cần thiết trong bối cảnh có khá nhiều các sự cố liên quan lĩnh vực y tế trong thời gian gần đây.

Từ vụ việc tiêm vaccine khiến trẻ tử vong, mổ ruột thừa gây tai biến dẫn đến chết người, hay như chuyện bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ gây tử vong khách hàng rồi vứt xác phi tang, theo lời khai của ông này.

Tất nhiên bác sỹ cũng là con người, cũng có thể mắc sai sót như bao người khác. Chỉ có điều, một sai sót của bác sỹ nhiều khi dẫn đến những hậu quả khôn lường và cao nhất là tính mạng của bệnh nhân, thứ không gì có thể bù đắp.

Trong bối cảnh ấy, trong lúc đang còn thiếu những cơ chế công khai, minh bạch hoạt động khám, chữa bệnh của y bác sỹ, chuyện “ỉm” đi các sai sót y khoa trong khi thực hiện khám, chữa bệnh dễ dàng xảy ra.

Có lẽ, chính sự thiếu minh bạch nói trên khiến một số y bác sỹ thiếu y đức tin tưởng rằng những sai sót y khoa của mình có thể được giấu kín bởi nếu chính họ không nói ra thì không ai biết. Sự mù mờ trong công tác khám chữa bệnh mà nói theo ngôn ngữ quản lý là “thiếu sót trong công tác quản lý chất lượng bệnh viện” đang ngày ngày làm giảm sút chất lượng dịch vụ y tế ở nước ta.

Một quan chức Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho rằng, cần thay đổi nhận thức xã hội theo hướng không cố gắng buộc tội các bác sỹ mỗi khi xảy ra sự cố. Theo ông này, điều quan trọng là “tái thiết kế hệ thống có thể đảm bảo an toàn và giảm thiểu sai sót trong tương lai”. Ông này nói có lý, nhưng đó là cái lý của ngành Y.

Còn người dân, đối tượng chịu thiệt hại trước mỗi sai sót của ngành Y, có quyền đòi nghi ngờ và quyền bất bình trước mọi sai sót y tế, nhất là khi cơ chế minh bạch hoạt động khám, chữa bệnh chưa được xây dựng và thực thi nghiêm túc.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá