Bài học xa dân

TP - Hôm qua, 24-2, lần đầu tiên có một buổi nói chuyện trực tiếp quy mô lớn giữa Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh với hàng ngàn cán bộ từ Chủ tịch UBND đến các thủ trưởng Sở, ban ngành, quận, huyện, BQL dự án… Thú vị hơn là ông Bí thư nói chuyện về đạo đức, tư cách, thái độ, trách nhiệm… của cán bộ một cách thẳng thắn hiếm có.

Đà Nẵng bắt đầu siết nhập cư tại 2 quận trung tâm

Đó là cách ông Thanh nói về thói quan liêu, chuyên quyền, lạm dụng quyền lực của nhiều cán bộ khi làm việc. Ông Thanh kể một câu chuyện của chính ông từ thủa còn làm anh chủ nhiệm HTX sau đó được lên làm Phó Chủ tịch huyện. Đại ý mới làm đến chức quan huyện đã “hống hách quát nạt” dân (lời ông Thanh). Nhưng ngay sau đó nghĩ lại tự thấy “vô cùng xấu hổ” và sửa chữa kịp thời. Ông Thanh kết luận câu chuyện của chính mình rằng “Đừng bao giờ xa dân!”.

Hội trường gần 5 ngàn quan chức địa phương Đà Nẵng lúc đó cười vui vẻ. Song bất chợt lặng đi trước chỉ trích gay gắt của Bí thư Nguyễn Bá Thanh về thói quan liêu, chuyên quyền, xa rời thực tế của một số cán bộ, đặc biệt các cán bộ chủ chốt.

Lấy hình ảnh con cá heo để ví von cho thói xấu của cán bộ, ông Thanh thẳng thắn: “Làm cán bộ đừng như con cá heo, cho ăn mới làm, không cho ăn thì không làm”. Như vậy chỉ khiến cho dân ghét, dân uất ức thêm. Là người đối thoại thường xuyên với các tầng lớp, từ người dân bị giải tỏa, các ông chồng vũ phu hành hạ vợ, trẻ chậm tiến, rồi cán bộ chính quyền… nên ông Thanh rất ngạc nhiên vì UBND Đà Nẵng lại rất ít đối thoại.

“Thường xuyên đối thoại trực tiếp với dân, báo chí, bằng cái tâm, bằng sự chân thành thì cán bộ mới thực sự gần gũi với dân. Đằng này UBND thành phố chưa bao giờ tổ chức đối thoại với dân, 3 - 4 tháng không có lấy một cuộc họp báo. Đó là bưng bít thông tin” - ông Thanh nói.

Cán bộ Đà Nẵng chưa xa đến độ dân uất ức phản kháng, nhưng những lời cảnh báo của ông Thanh là rất kịp thời. Bài học nhãn tiền vụ ở Tiên Lãng (Hải Phòng) vẫn đang nóng hổi.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá