DMCA.com Protection Status

Bài toán khó

TP - Việc ông Trịnh Xuân Thanh buộc phải từ bỏ chức vụ Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đồng thời không được công nhận tư cách Đại biểu Quốc hội khóa XIV được coi như giọt nước tràn ly giúp “vén màn” những dấu hiệu bất minh trong công tác bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ tại Bộ Công Thương dưới thời nguyên bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Không chỉ rút an toàn dù đã gây thua lỗ hơn 3.000 tỷ đồng tại Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), “hiện tượng lạ” Trịnh Xuân Thanh còn gây ngạc nhiên khi trong vòng 3 năm sau đó, liên tiếp được bổ nhiệm giữ nhiều chức vụ quan trọng ở Bộ Công Thương. 

Chuyện thăng tiến bất thường như diều gặp gió của ông Thanh chưa dứt, dư luận được thêm một phen thán phục khi biết thêm trường hợp Trịnh Hùng Cường (con trai ông Thanh) chỉ 5 tháng sau được điều động về làm cán bộ tại Công ty Cồn rượu Hà Nội (Halico), đến tháng 4/2016 tiếp tục được bổ nhiệm làm Phó phòng phụ trách truyền thông và thị trường, thuộc Phòng truyền thông Marketing của công ty này khi mới được 24 tuổi.

Tình trạng “cài cắm” con, người thân làm lãnh đạo cũng liên tiếp diễn ra tại các doanh nghiệp thuộc quản lý của Bộ Công Thương trong những năm cuối nhiệm kỳ của ông Vũ Huy Hoàng. Trong số này, không thể không nhắc đến là trường hợp “cán bộ trẻ” Vũ Quang Hải, con trai ông Vũ Huy Hoàng được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc CTCP Đầu tư tài chính công đoàn Dầu khí (PVFI) khi mới ở tuổi 25. 

Sau hai năm lèo lái PVFI và để lại khoản lỗ trên 220 tỷ đồng, ông Hải được rút về Bộ Công Thương và sau đó được bổ nhiệm làm ủy viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc Sabeco. Không chỉ dừng lại đó, ông Vũ Huy Hoàng còn đồng ý đưa thư ký là ông Võ Thanh Hà, người chưa một ngày làm doanh nghiệp về làm Chủ tịch Sabeco.

Trường hợp ông Đỗ Xuân Long (sinh năm 1990), con ông Đỗ Xuân Hạ, Chủ tịch HĐQT của Habeco thăng tiến nhanh chóng tại Halico cũng là trường hợp điển hình. Từ chỗ là nhân viên trợ lý nhãn hiệu 333 của Tổng công ty cổ phần rượu bia và nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được về Halico làm Trưởng phòng Truyền thông và Marketing của Công ty này từ tháng 8/2015, sau vài tháng, đến tháng 4/2016, ông Long lại tiếp tục được bổ nhiệm làm Phó giám đốc phụ trách kinh doanh của Halico.

Nhiều ý kiến cho rằng, sẽ phải mất khá nhiều năm, ngành Công Thương mới có thể xử lý được những hệ quả của hàng loạt vấn đề nóng đang gây nhức nhối như: đa cấp hoành hành, hàng loạt dự án đầu tư với số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng của PVN, tập đoàn hóa chất, tổng công ty thép nằm đắp chiếu...và vực dậy được hoạt động của ngành xương sống của đất nước.

Bài toán khó và cũng là liều thuốc thử đầu tiên đối với tân Bộ trưởng Công Thương chính là việc ngày 30/7 tới đây, Bộ Công Thương phải báo cáo Chính phủ về những “bê bối” liên quan bổ nhiệm cán bộ tại Bộ Công Thương trong thời gian qua. Lòng tin chắc chắn sẽ mất nếu như việc xử lý không được thực hiện đến cùng và ngược lại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng