Bài toán lớn cho Việt Nam

TP - Ngày 19/8, việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nhiều lãnh đạo các bộ ngành liên quan cùng các đại biểu long trọng thực hiện nghi thức công bố Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam, cho thấy tầm quan trọng lớn lao của sự kiện này trong thời Cách mạng công nghiệp 4.0.

Đánh giá cao sự trở về tham gia vào Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam của hơn 100 nhà khoa học trẻ Việt Nam tiêu biểu ở nước ngoài, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định : Không có khoa học công nghệ,  đất nước không thể phát triển ! Cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội lớn, “nếu không nắm bắt thì sẽ bị tiếp tục tụt hậu”.

Đúng như vậy, vấn đề còn lại là ở chỗ, làm sao thu hút tập hợp được các trí thức, tài năng khoa học người Việt khắp năm châu vào công cuộc vực dậy nền khoa học và công nghệ nước nhà. Lòng kiêu hãnh dân tộc không cho phép chúng ta tiếp tục “lỡ chuyến tàu” cách mạng công nghiệp của nhân loại thêm một lần nữa, sau 3 lần “lỡ tàu” trong lịch sử.

Theo VietnamNet, tại buổi gặp mặt giữa Bộ TT&TT với các nhà khoa học người Việt tại nước ngoài sáng qua, chuyên gia Vũ Kiên Dương (Tập đoàn Tesla, Mỹ) đã đặt câu hỏi về việc liệu VN có những “bài toán” nào đủ lớn để sau này có thể áp dụng toàn cầu? đủ lớn để thu hút nhân tài quốc tế, sau đó đủ lớn để bán lại giải pháp cho thế giới? Quyền Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, đây là câu hỏi rất chính xác. Việc khó sẽ sinh ra người giỏi, việc  trung bình sinh ra người trung bình. Câu chuyện đặt ra “bài toán” lớn là việc rất quan trọng của các doanh nghiệp Việt Nam. Ông Hùng nói : “Cứ đặt vấn đề, tạo áp lực, rồi sau đó mới nghĩ cách làm. Câu chuyện chúng ta chia sẻ hôm nay là bài toán lớn thì sinh ra người lớn, bài toán vĩ đại sinh ra người vĩ đại. Người đứng đầu có trách nhiệm đặt bài toán cho doanh nghiệp của mình”.

Như vậy, với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, để thành công chúng ta phải biết đặt ra những “bài toán” lớn, hay nói cách khác phải có những người dám nghĩ lớn, để từ đó mới làm được lớn. Bằng không, nếu chỉ loanh quanh với những “bài toán” nhỏ, ắt chỉ có những “việc vặt” với hàm lượng giá trị thấp trong chuỗi cung ứng toàn cầu mà thôi.

Đổi mới, sáng tạo là thuộc tính tất yếu trong thời 4.0. Nhưng cần phải đổi mới đủ nhanh và sáng tạo đủ lớn, đủ tầm mới có thể ung dung bước lên con tàu 4.0 của nhân loại. Tạo được Mạng lưới đổi mới, sáng tạo, kết nối được trí tuệ Việt khắp 5 châu mới chỉ là điều kiện cần. Điều kiện đủ ở đây chính là,  cần những người đặt ra được “bài toán” lớn xứng tầm, đủ sức thu hút trí tuệ lớn của các nhà khoa học Việt và cộng đồng quốc tế thời 4.0.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá