Băm nát dòng sông

TP - Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) mới nhất của chủ đầu tư hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A (ĐN 6&6A) vẫn không bịt được hàng loạt lỗ hổng. Một trong những lỗ hổng chết người ấy là sông Đồng Nai lại thêm hai lần bị chặn dòng.

> Nên dừng dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A

Dòng chính của sông Đồng Nai, con sông ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người ở hạ lưu trong đó có TP HCM, thành thử bị băm tới chín nhát bởi chín con đập. Vậy mà cả chủ đầu tư lẫn tư vấn lại làm qua quýt việc đánh giá mức độ trầm trọng của chín con đập kia.

Hai thủy điện ĐN 6&6A thực chất đã chia cắt, biến sông Đồng Nai thành các chuỗi hồ chứa. Dòng chảy tự nhiên muôn đời đã bị biến dạng bởi bảy con đập sẵn có. Nay lại thêm hai con đập của thủy điện ĐN 6&6A, Đồng Nai không thể là con sông đúng nghĩa nữa.

Theo Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN), bất cứ hệ thống sông ngòi nào cũng phải có ba yếu tố liên quan đến đặc điểm thuỷ văn.

Vậy mà nay, cả ba yếu tố đó ở sông Đồng Nai - sự liên kết, sự biến động theo mùa, và sự trữ nước theo quy luật của dòng sông, có nguy cơ bị phá vỡ vô phương cứu chữa.

Hậu của sự phá vỡ ấy là khôn lường. Theo VRN, dòng chảy tự nhiên của sông sẽ trở thành sự chuyển nước nhân tạo bởi sự kiểm soát vận hành chủ quan của chủ nhân các hồ chứa thuỷ điện theo nhu cầu bán điện.

Như vậy, việc tính toán thuỷ văn dựa vào chuỗi đo đạc mực nước và lưu lượng nhiều năm mà chủ đầu tư và đơn vị tư vấn liệt kê trong báo cáo ĐTM sẽ là vô nghĩa.

Không chỉ sông Đồng Nai, hàng trăm con sông khác ở nước ta cũng đã và đang bị băm chặt bởi không dưới 800 đập thủy điện vừa và nhỏ.

Hiểm họa đập thủy điện rõ đến mức nhiều nước, trong đó có Hoa Kỳ- một trong những quốc gia từng cổ súy ghê gớm nhất cho đập thủy điện, đã phải cho dừng tất cả các dự án đập thủy điện mới.

Vậy mà những tiếng than khóc của các dòng sông ở nước ta dường như vẫn chưa được ai để ý. Hàng triệu sinh mạng dựa vào nước sông Đồng Nai sẽ bị ảnh hưởng.

Chỉ riêng sự phối hợp vận hành chuỗi các hồ chứa trên tất cả các hệ thống sông ở VN đã là một vấn đề nan giải.

Bởi thế, các nhà khoa học nhận định, nếu thủy điện ĐN 6&6A được dựng lên, chúng ta sẽ có cơ hội chứng kiến sông Đồng Nai quằn quại ra sao khi mỗi ông chủ đầu tư đều là một nhạc trưởng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá