Bán công khai

TP - Cả tuần nay, báo chí dành khá nhiều giấy mực thông tin Nghị định 68 (thay thế nghị định 37), về minh bạch tài sản và thu nhập của cán bộ, công chức.

> Có bắt buộc kê khai tài sản của con, em quan chức?

Có hai điểm mới đáng chú ý là cơ quan, đơn vị phải công khai bản kê khai tài sản của cán bộ thuộc diện kê khai (từ phó phòng trở lên) tại trụ sở cơ quan hoặc trong cuộc họp cơ quan; Bổ sung chế tài, khi công chức kê khai không trung thực có thể bị kỷ luật, nặng nhất là cách chức. Những quy định này đều được đánh giá cao, bởi ít nhiều khắc phục được việc kê khai tài sản lấy lệ như lâu nay.

Tuy nhiên, trả lời báo chí, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng, đại diện cho cơ quan dự thảo Nghị định 68, khẳng định: “Công khai cũng có nguyên tắc bởi vì trong Luật Phòng chống tham nhũng có nói bản kê khai tài sản được lưu cùng với hồ sơ cán bộ, mà hồ sơ cán bộ lại thuộc bí mật Nhà nước. Cho nên chỗ này phải sửa như thế nào đó cho phù hợp”.

Như vậy, có thể hiểu, khi nào Luật Phòng chống tham nhũng chưa sửa, thì người dân và báo chí không được tiếp cận bản kê khai tài sản của công chức. Ở đây, bản chất là bán công khai. Tuy vậy, trong bối cảnh Việt Nam hiện nay, cũng là tiến bộ.

Nhưng để thực thi được những quy định mới trên, cần phải có quy định chặt chẽ hơn. Bởi quy định mới không hề đặt ra cơ chế giải quyết đối với những trường hợp khi công khai, cán bộ phát hiện cấp trên có gian dối thì phản ánh với ai, cơ quan nhận được thông tin đó có chức năng để xác minh lại hay không?

Đồng thời, khi phát hiện cán bộ kê khai tài sản gian dối hoặc có sự biến động bất thường thì có phải giải trình căn nguyên tài sản đó xuất phát từ đâu mà có, hoặc nếu không giải trình được, thì có bị tịch thu tài sản không?

Từ nhiều năm nay, Việt Nam đã có quy định về kê khai tài sản, tuy nhiên, việc kê khai chỉ là hình thức. Nên theo quy định việc kê khai tài sản lần đầu sẽ phải hoàn thành vào cuối năm 2007, nhưng một năm sau thời điểm này mới chỉ có 19 cơ quan trung ương và 10 địa phương hoàn thành xong kê khai thu nhập, tài sản của cán bộ, công chức. Những cơ quan, cán bộ không thực hiện, cùng lắm cũng chỉ bị Thủ tướng nhắc nhở, phê bình.

Một chính sách pháp luật mới ban hành, cần có những chế tài và cơ chế giải quyết đồng bộ đi kèm. Việc liên quan tài sản cá nhân, nhằm phục vụ công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, thường rất khó khăn. Bởi thế, càng phải chặt chẽ, đồng bộ. Nếu không, khi triển khai thực hiện, dễ nảy sinh tình trạng “đầu voi đuôi chuột”, thực hiện không nghiêm.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá