Bằng chị, bằng em

TP - Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng được đầu tư với 1.900 tỷ đồng. “Đi trước” TPHCM, tỉnh Bình Dương đã bỏ ra hơn 1.400 tỷ đồng xây trung tâm hành chính.

Trước đó, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã chi hơn 1.000 tỷ đồng để đầu tư xây dựng trung tâm hành chính mới tại thành phố Bà Rịa. Đây là những phát súng mở đầu trào lưu “khu hành chính tập trung”. Trào lưu này đang trên đà nở  rộ khi liên tiếp các tỉnh thành tỏ ý muốn “đua chen”.

Hải Phòng gây chú ý khi vừa trình  phương án xây dựng trung tâm hành chính, chính trị  tập trung với vốn đầu tư 9.894 tỷ đồng, dự kiến “xin trung ương” gần 6.854 tỷ, còn lại dùng ngân sách địa phương . Trước đó ít ngày, Nghệ An cũng “nhất trí” xây dựng khu hành chính tập trung với kinh phí đầu tư dự kiến khoảng 2.178 tỷ đồng.  Rồi “người anh em” Hà Tĩnh cũng xin được đầu tư khoảng 2.280 tỷ đồng, xây trụ sở. Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Thuận, Khánh Hòa, Bình Định, chỗ đã có, nơi bắt đầu…

Nếu nói Bình Dương, TPHCM, những tỉnh, thành phố có tiềm lực kinh tế, hay Đà Nẵng, thành phố có cơ chế tạo quỹ đất từ việc gom các công sở về một mối để “lấy nó nuôi nó” lấy nguồn thu phát sinh nuôi trụ sở mới, thì đi một nhẽ. Những con số hàng ngàn tỷ đồng, trong đó có tỉnh phần lớn trông chờ ngân sách trung ương, có những tỉnh mà đời sống của đa số người dân còn khó khăn, thậm chí còn có nơi dân bị đói lúc giáp hạt, mới thấy hiện tượng này quả là khó chấp nhận. Dù rất lớn, tới hàng ngàn, thậm chí cả chục ngàn tỷ, đây đều là những con số cân đong đo đếm được, trong khi hiệu quả mà nó mang lại vẫn đang ở dạng “tiềm năng chiến lược”. Khó có thể gạt bỏ suy nghĩ về lợi ích nhóm, về chuyện ăn chia lại quả trong các dự án khi nghĩ đến những tượng đài hàng trăm tỷ đồng, những “cung điện” nguy nga tráng lệ” trong khi người dân còn biết bao gian khó. So với hội chứng sân bay, hội chứng cảng biển, có lẽ trào lưu trung tâm hành chính còn đáng ngại hơn vì rất khó chứng minh hiệu quả thực sự so với số tiền khổng lồ bỏ ra đầu tư.

Ngay cả đối với những tỉnh, thành đã có khu hành chính tập trung như Bình Dương hay Bà Rịa-Vũng Tàu, nếu muốn khẳng định tính đúng đắn của chủ trương “tập trung”, phải cân đong được mức độ hài lòng của người dân. Bao nhiêu phần trăm người đóng thuế hài lòng? Có lần trao đổi với một tờ báo, ông Mai Sơn Dũng, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương nói rằng, cuối năm 2014, tỉnh này đã khảo sát về sự hài lòng của người dân. 98% người dân hài lòng với thái độ phục vụ của cán bộ công chức và những tiện ích mà trung tâm hành chính mới mang lại.

Mừng và hồ nghi căn cứ đưa ra con số này. Còn những nơi đã và sẽ có trung tâm hành chính, con số nào được đưa ra? Con số rõ nhất là trên đề án, tờ trình xin được phê duyệt. Nó chỉ ở mức khai toán, dự cảm nhưng có sức thuyết phục lắm thay!...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá